Đưa quan hệ VN-New Zealand lên tầm cao mới

11/09/2009 - 14:32
Thủ tướng John Key đón và hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Ngày 10/9, trong buổi hội đàm với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Trụ sở Quốc hội New Zealand, Thủ tướng John Key nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư sang thăm chính thức New Zealand; khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm cao mới.

Thủ tướng John Key chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; đánh giá cao vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế; khẳng định chính sách nhất quán của New Zealand luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm đất nước New Zealand tươi đẹp theo lời mời của Thủ tướng John Key; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân New Zealand cũng như cá nhân Ngài Thủ tướng dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân New Zealand sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới trong công cuộc xây dựng đất nước và có vị thế quốc tế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và New Zealand trong gần 35 năm qua kể từ khi Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (19/6/1975); cho rằng kết quả các chuyến thăm và trao đổi cấp cao giữa hai nước là yếu tố quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên ghi nhận trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có nhiều tiến triển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, văn hóa, giáo dục-đào tạo...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ hài lòng và đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân New Zealand dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và viện trợ phát triển; đánh giá cao và cảm ơn việc New Zealand công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, thỏa thuận sẽ tiếp nhận lao động có chuyên môn cao của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key khẳng định quyết tâm của hai nước cùng nhau nỗ lực nhằm phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí phát triển quan hệ Việt Nam-New Zealand lên tầm cao mới “Đối tác toàn diện”.

Hai bên thỏa thuận đẩy mạnh tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp giữa các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các đoàn thể và tổ chức nhân dân hai nước. Nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương và ủng hộ lẫn nhau trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao và nhất trí đẩy mạnh các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước như Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại, Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại song phương về Quốc phòng và Đối thoại song phương kênh II giữa các đoàn thể và tổ chức nhân dân.

Hai bên nhất trí cho rằng thông qua hợp tác kinh tế, Việt Nam và New Zealand có thể bổ sung thế mạnh cho nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Hai nhà lãnh đạo thỏa thuận sẽ tăng nhanh quy mô và kim ngạch buôn bán hai chiều, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, các ngành tài chính, dịch vụ.

Hai bên hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai nước; đẩy nhanh việc thực hiện các dự án hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác kinh tế của Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand.

Thủ tướng John Key khẳng định lại cam kết tiếp tục chương trình viện trợ phát triển cho Việt Nam trong những năm tới; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình tín dụng giảm nghèo (PRSC), duy trì các chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Hai bên nhất trí thúc đẩy việc ký kết các văn bản hợp tác trên các lĩnh vực khoa học-công nghệ, hải quan, an ninh và đẩy nhanh tiến trình thảo luận về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ mối quan tâm trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại thông qua khuôn khổ thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ và hoàn tất vòng đàm phán Doha.

Hai bên chia sẻ những nhận thức chung về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác Việt Nam - New Zealand tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN-New Zealand khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Thủ tướng John Key cam kết tạo điều kiện và dành Quy chế ứng xử ưu đãi cho Việt Nam trong quá trình Việt Nam tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách là thành viên liên kết; đồng thời tái khẳng định New Zealand mong muốn tích cực hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ TPP. Việt Nam ủng hộ New Zealand tham gia Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và hội nhập châu Á, đặc biệt tại các diễn đàn ASEAN và EAS.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu và tại Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển.

Thủ tướng John Key đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2008 - 2009. Việt Nam tích cực ghi nhận đề nghị của New Zealand về việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015 - 2016./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN