Đưa “xe buýt chất lượng cao” phục vụ hành khách

06/01/2020 - 06:55

BDK - 52 chiếc xe buýt mới vừa được đưa vào sử dụng, phục vụ hành khách dịp đầu năm 2020 với tên gọi “xe buýt chất lượng cao”. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt lớn của loại hình dịch vụ xe buýt ở tỉnh sau hơn 10 năm hoạt động.

Hành khách phấn khởi đi xe buýt mới.

Hành khách phấn khởi đi xe buýt mới.

Phấn khởi với xe buýt mới

Ngày cuối năm 2019, Bến Tre chính thức đưa vào vận hành 2 tuyến xe buýt chất lượng cao với 52 phương tiện xe buýt. Trong đó, 33 xe buýt hiệu samco, 19 xe buýt hiệu Tracomeco. Cụ thể, tuyến số 2 (Bến xe Bến Tre - Tiệm Tôm, Ba Tri ) có 19 xe hiệu Tracomeco, 13 xe hiệu Samco; Tuyến số 4 (Bến xe Bến Tre - Khâu Băng, Thạnh Phú) 20 xe buýt hiệu Samco.

Đây là sự nỗ lực của rất nhiều người, nhiều đơn vị, trong đó, đáng ghi nhận nhất là tinh thần hưởng ứng của các thành viên ở Hợp tác xã (HTX) vận tải Thống Nhất, HTX cơ giới thủy bộ huyện Mỏ Cày Nam và HTX vận tải thủy bộ huyện Thạnh Phú.

Phấn khởi trong ngày đầu vận hành xe buýt mới, ông Ngô Văn Hoàng, ngụ Thị trấn Ba Tri, một chủ xe buýt tuyến Bến xe Bến Tre - Tiệm Tôm, Ba Tri nói: “Tôi đầu tư khoảng 1,6 tỷ đồng để mua xe buýt mới với mong muốn phục vụ hành khách tốt hơn. Đối với mức giá mới áp dụng, chúng tôi thấy hợp lý”.

Với sự hỗ trợ lãi suất của ngân hàng, các xã viên mạnh dạn vay vốn mua phương tiện xe buýt mới. Ông Phan Minh Châu - Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh cho biết: “Thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ngân hàng với 2 đơn vị gồm HTX vận tải Thống Nhất và HTX cơ giới thủy bộ huyện Mỏ Cày Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ý hợp đồng với 28 xã viên, đầu tư 37 xe buýt. Đến thời điểm này, ngân hàng đã giải ngân 38,2 tỷ đồng thanh toán cho các đơn vị cung cấp xe. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ tiếp tục cung cấp ưu đãi các điều kiện tín dụng tốt nhất cho các xã viên HTX vận tải, thủy bộ. Cụ thể, lãi suất vay thấp hơn 0,5% so với lãi suất cho vay thương mại thông thường”.

Các xe buýt chất lượng cao không chỉ đem lại vẻ mỹ quan văn minh đô thị mà còn đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân; góp phần hạn chế xe cá nhân, giảm ô nhiễm môi trường và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. “Các xe buýt mới có tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Đây là tiêu chuẩn giúp lượng khí CO thải ra môi trường ít, góp phần giảm ô nhiễm môi trường vì CO là một trong những thành phần gây nguy hiểm cho môi trường nhiều nhất”,  đại diện Công ty cổ phần cơ khí xây dựng giao thông Tracomeco, một trong những đơn vị cung cấp xe buýt mới đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cho Bến Tre nói.

Sở Giao thông vận tải cũng đã thống nhất phương án giá xe buýt mới áp dụng trên 2 tuyến như sau: Tăng 5.000 đồng/lượt đối với hành khách đi suốt tuyến so với giá cũ. Giá hành khách đi từng chặng đường, tăng 1.000 đồng/lượt. Hành khách Nguyễn Thị Thương, ngụ xã An Qui, huyện Thạnh Phú bày tỏ niềm vui: “Xe buýt mới đẹp, sang trọng. Tự nhiên mình nhìn mình thấy cũng sang hơn nữa. Xe mới hết như vầy thì chắc phải chạy êm hơn, xe cũ cứ lúc lắc, dằn dật. Còn về giá xe buýt mới thì tôi thấy phù hợp với thời cuộc này chứ đâu có gì”.

Cố gắng đảm bảo tiến độ

Sự kiện Bến Tre chính thức được vận hành 2 tuyến xe buýt chất lượng cao, đánh dấu bước ngoặt lớn của loại hình dịch vụ xe buýt ở tỉnh sau hơn 10 năm hoạt động; khẳng định Bến Tre đang hòa chung cùng cả nước trong thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020.

Việc nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải tại Bến Tre đã có lộ trình từ năm 2016 và được tiến hành dựa trên căn cứ quy định của Bộ Giao thông vận tải tại quyết định số 3446/QĐ-BGTVT ngày 4-11-2016. Tuy nhiên, một số xã viên đã phản ứng và mong muốn “cho phương tiện của chúng tôi tiếp tục hoạt động cho đến khi hết niên hạn sử dụng theo quy định mới thực hiện việc đổi mới phương tiện”.

Xe buýt là loại hình dịch vụ phục vụ rất nhiều người dân. Nhưng người dân đi xe buýt lại không được chọn lựa xe mình muốn đi. Do đó, ngành chức năng và UBND tỉnh đã kiên trì thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải đối với xe buýt. Qua đó, người dân được hưởng thụ chất lượng dịch vụ tốt hơn. Vì xe buýt mới có máy điều hòa nhiệt độ, không gây tiếng ồn lớn, xe chạy êm hơn, khí thải phát ra ít ảnh hưởng đến môi trường…

Đại diện HTX vận tải Thống Nhất phát biểu: Đây là một chủ trương lớn và đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Vì xe buýt là dịch vụ độc quyền, trong khi các xe cũ đã khai thác hơn 16 năm, hiện không còn đảm bảo chất lượng và ảnh hưởng môi trường. Đến giờ này, các xã viên HTX đã thông suốt và đồng thuận với chủ trương nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải của tỉnh bằng cách mua xe mới để phục vụ hành khách tốt hơn.

Ông Cao Minh Đức - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải cho rằng: Đây được xem là một nỗ lực lớn của các thành viên HTX vận tải xe buýt trên địa bàn tỉnh. Việc đổi mới xe buýt là nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về nâng cao chất lượng vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Được biết, theo lộ trình của UBND tỉnh tại kế hoạch số 4139 ngày 20-8-2019, các tuyến xe buýt còn lại gồm: tuyến số 1, 5, 7 và 8 phải thực hiện nâng cao chất lượng vận tải theo quy định. Sau ngày 1-7-2020, nếu các đơn vị khai thác tuyến không đáp ứng đủ điều kiện thì Sở Giao thông vận tải sẽ tổ chức đặt hàng hoặc đấu thầu khai thác tuyến theo quy định.

“Để hoạt động xe buýt tốt hơn, các HTX, chủ phương tiện xe buýt cần chú trọng nâng cao trách nhiệm của người lái xe, nhân viên tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, thực hiện đúng biểu đồ chạy xe và có thái độ lịch sự, giúp đỡ hành khách, nhất là người tàn tật, người già, trẻ em, phụ  nữ có thai hoặc có con nhỏ khi lên, xuống xe buýt”.

(Ông Cao Minh Đức - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải)

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN