Gặp nhà báo Vương Xuân Nguyên trên những trang viết chân thực

04/12/2023 - 11:32

BDK.VN - Sau hơn hai thập kỷ cầm bút, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã để lại những dấu ấn qua hàng trăm bài viết về nhiều đề tài. Nhưng nổi bật hơn tất cả là những bài viết giới thiệu về vẻ đẹp “Việt Nam - Đất nước - Con người”, lối sống hòa đồng với thiên nhiên và yêu sinh vật cảnh của người Việt.

Số là hơn 20 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Vương Xuân Nguyên có cơ hội được làm việc gần gũi giúp việc với nhiều vị lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà báo Đỗ Phượng, Giáo sư Vũ Khiêu, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý…Chính trong môi trường thuận lợi đó đã đưa anh Nguyên đến với nghề báo và cơ hội được mở rộng phông kiến thức về nhiều ngành nghề khác nhau. 

Nhà báo Vương Xuân Nguyên (bên phải) nhận vinh danh tại Hội Báo toàn quốc năm 2017.

Về đề tài “lối sống hòa đồng với thiên nhiên và yêu sinh vật cảnh của người Việt”, anh đã có nhiều bài viết cùng nhà báo Đỗ Phượng đăng tải Tạp chí Việt Nam Hương Sắc và nhiều cơ quan báo chí. Anh đã khẳng định: Sinh Vật Cảnh không chỉ là một hoạt động kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, mà còn là một ngành kinh tế sinh thái giàu tiềm năng. Đồng thời, anh cũng đã có nhiều bài phân tích làm rõ ý nghĩa của phong trào Tết Trồng cây do Bác Hồ phát động từ những năm 60 của thế kỷ trước. 

Nguyen12

Thời gian công tác tại Báo Đời sống và Pháp luật giúp nhà báo Vương Xuân Nguyên trưởng thành trong nghề báo.

Đến năm 2016, nhiều bài viết về đề tài trên của nhà báo Vương Xuân Nguyên được tham khảo, trích dẫn trong quá trình xây dựng các văn bản chính sách có liên quan. 

Từ năm 2017, nhà báo Vương Xuân Nguyên chuyển công tác về Báo Đời sống và Pháp luật, Báo điện tử Người Đưa tin. Tại hai cơ quan báo chí chuyên nghiệp này, anh có nhiều cơ hội trưởng thành trong nghề báo. Anh đã để lại dấu ấn thông qua hàng loạt phóng sự điều tra: Bột canh I Ốt không I Ốt lừa dối người tiêu dùng; Ai chống lưng cho sách lậu?; Liên minh ma quỷ chặt chém khách du lịch ở Vũng Tàu!…

Cũng trong giai đoạn này, anh cũng đã có nhiều bài viết về các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học gây được những ấn tượng tốt với bạn đọc. Tiêu biểu như các bài về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Vũ Khiêu, Nhà báo Đỗ Phượng, Giáo sư Đào Duy Anh…Riêng trong nhóm bài viết về đề tài học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng bằng khen. 

nguyen1-1665447658

Nhà báo Vương Xuân Nguyên gắn với nhiều hoạt động cộng đồng.

Từ năm 2020, nhà báo Vương Xuân Nguyên về Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam tập trung viết nhiều về mảng xây dựng Nông thôn mới, sản phẩm OCOP. Đồng thời, anh cùng các nhà khoa học tổ chức nhiều hội thảo và tham gia góp ý xây dựng các văn bản luật về lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp sinh thái - bền vững, Nông thôn hiện đại - đáng sống, Nông dân chuyên nghiệp - văn minh. 

Đặc biệt, kể từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tích cực chuyển đổi số, thích ứng với đại dịch. Với những thành tích đó, năm 2021, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen. 

Nhà báo Vương Xuân Nguyên trên một chương trình truyền hình.

Trên cương vị là Tổng Thư ký Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, nhà báo Vương Xuân Nguyên đã tích cực đổi mới nội dung và hình thức của một tờ tạp chí khoa học chuyên ngành. Anh cũng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cộng đồng. Đặc biệt, anh đã để lại dấu ấn trong cuộc thi ảnh “Một thoáng Nông thôn mới Việt Nam” và cuốn sách ảnh cùng tên được xuất bản năm 2022.

Tháng 6 năm 2023, nhà báo Vương Xuân Nguyên kết hôn với NSƯT Hương Giang và tập trung vào phát triển các dự án phát triển âm nhạc. Gần đây nhất, là dự án phát hành MV “Hà Nội linh thiêng hào hoa”, MV “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em” gắn với việc giới thiệu tinh hoa các làng nghề và vẻ đẹp của Thăng long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Không chỉ được biết đến là một cây bút giàu nhiệt huyết, tham gia nghiên cứu khoa học, viết sách, báo cáo viên công tác thông tin tuyên giáo..., nhà báo Vương Xuân Nguyên còn là một gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình truyền hình như: Vì một tương lai xanh của VTV1; Trà chiều tâm giao của VTV3; Thủ đô và Thế giới của Đài truyền hình Hà Nội. Anh cũng là chuyên gia xuất hiện trên các diễn đàn để giải đáp nhiều vấn đề xã hội quan tâm  như: Bảo vệ môi trường,  ứng phó với biên đổi khí hậu, phát triển bền vững, chuyển đổi  số...

Để ghi nhận những đóng góp trong suốt 20 năm qua, ngày 10/06/2022, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam cho nhà báo Vương Xuân Nguyên.

Thanh Hải  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN