Giồng Trôm chú trọng công tác huấn luyện dân quân tự vệ

21/03/2014 - 07:41

Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong lao động sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các sự cố nghiêm trọng khác, đồng thời phối hợp với lực lượng công an cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.

Chính vì vậy, công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV càng được quan tâm đặc biệt. Nhận thức được tầm quan trọng của lực lượng này, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Giồng Trôm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện cho đội ngũ cán bộ dân quân. Năm nay, Ban CHQS huyện vừa tổ chức huấn luyện cho 376 đồng chí là cán bộ ấp đội trưởng và tiểu đội trưởng dân quân, ấp, khu phố; tiểu đội trưởng - trung đội trưởng dân quân cơ động xã, huyện.

Các học viên được trang bị và bồi dưỡng những nội dung cơ bản về Luật DQTV, các chức trách, nhiệm vụ của trung đội trưởng, tiểu đội trưởng DQTV và ấp đội trưởng, đặc biệt được phổ biến về nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương của huyện năm 2014, nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng lực lượng, trang bị kiến thức, kỹ năng về chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh và phương pháp viết giáo án huấn luyện quân sự. Trong khí thế sôi nổi, nhiệt tình, tích cực của các học viên, vào những ngày đầu khóa huấn luyện, đồng chí Trương Văn Chiếm - chiến sĩ dân quân xã Thạnh Phú Đông, nhiệt tình chia sẻ: Bản thân tôi luôn nghiêm túc tiếp thu các kiến thức được giáo viên truyền thụ và được hiểu rõ hơn về chức trách, nhiệm vụ của mình, tự giác tự học, tích cực rèn luyện để về cơ quan tiếp tục nghiên cứu và huấn luyện cho các đồng chí mới tham gia lực lượng tại địa phương.

Để công tác huấn luyện đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện đã cử cán bộ tham gia tập huấn ở Bộ CHQS tỉnh, xây dựng kế hoạch và biên soạn giáo án thông qua theo phân cấp, đa số cán bộ đều có trình độ và năng lực, luôn tích cực, nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia huấn luyện, chỉ huy thường xuyên bám lớp, theo dõi học viên kịp thời giúp đỡ tạo điều kiện cho học viên, luân phiên tổ chức luyện tập các nội dung đã học, duy trì nghiêm giờ giấc học tập nghiêm túc. Với khẩu khí huấn luyện to rõ, dõng dạc, tạo sự nghiêm chỉnh trong học tập và vừa tạo sức hấp dẫn cho học viên, Thượng úy Hồ Văn Tuấn - Trợ lý Tác huấn - Ban CHQS huyện, người trực tiếp lên lớp các tư thế vận động trong chiến đấu cho các học viên của lớp học, nói: Được ban tổ chức lớp học phân công huấn luyện, tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu viết giáo án và tổ chức thông qua các cấp đúng quy định; qua đó truyền thụ cho anh em những kiến thức cơ bản về huấn luyện và là cơ sở để anh em huấn luyện tại xã đạt được kết quả và chất lượng tốt hơn.

Trong đợt huấn luyện, Ban CHQS huyện còn kết hợp phát động phong trào thi đua giữa các tiểu vùng và 3 cơ quan của Ban CHQS huyện, từ đó khích lệ tinh thần học tập trong cán bộ tham gia. Đặc biệt năm nay, Ban CHQS huyện còn tổ chức cuộc thi nhận thức pháp luật về DQTV và công tác DQTV năm 2014, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao trách nhiệm và năng lực tổ chức thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của từng cán bộ.

Đánh giá về những kết quả đạt được qua công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV, Thượng tá Hồ Văn Thành - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: Ngay từ đầu năm, cơ quan quân sự huyện đã chủ động tham mưu cho chỉ huy, lãnh đạo các cấp lập kế hoạch tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, chuẩn bị mô hình học cụ, vật chất huấn luyện, kịp thời bồi dưỡng và phân công cán bộ tổ chức thuật luyện và thông qua giáo án đầy đủ. Huấn luyện chủ yếu là tập trung nâng cao năng lực thực hành cho từng học viên; đội ngũ cán bộ phụ trách cơ sở luôn duy trì lực lượng học tập nghiêm túc, mỗi chiều các lớp có tổ chức giao ban, họp báo kịp thời giải quyết những khó khăn và vướng mắc cho lực lượng.

Bằng những biện pháp tích cực, đồng bộ và sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban chỉ huy, hướng dẫn và giúp đỡ của các cấp, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các địa phương, lãnh đạo các đơn vị, tin rằng nhiệm vụ huấn luyện của lực lượng DQTV huyện Giồng Trôm tiếp tục được thực hiện với chất lượng, hiệu quả cao nhất, góp phần từng bước xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN