Giồng Trôm tổ chức lễ truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ

19/04/2024 - 19:57

BDK.VN - Chiều 19-4-2024, Ban Chỉ đạo 62 huyện Giồng Trôm tổ chức lễ truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ. Đến dự có Đại tá Nguyễn Văn Hận - Trưởng phòng Chính sách, thành viên Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 9; Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười; đại biểu cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thái Bình; cùng lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh, huyện.

Thắp hương tại lễ truy điệu.

Thắp hương tại lễ truy điệu.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo 62 huyện Nguyễn Minh Trung đọc Điếu văn cho rằng: Chiến tranh đã lùi vào quá khứ gần nửa thế kỷ, nhưng vết thương chiến tranh vẫn chưa lành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà nói chung, Giồng Trôm nói riêng hết sức đau xót, trăn trở vì trong số hơn 35.000 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre hiện còn trên 6.000 liệt sĩ hy sinh chưa tìm được hài cốt, chưa biết nơi yên nghỉ để đưa về nghĩa trang liệt sĩ và nhiều hài cốt liệt sĩ chưa biết được thông tin về danh tính, chưa biết cố hương, đang an táng trên mảnh đất quê hương Đồng Khởi.

Thực hiện thủ tục an táng.

Thực hiện thủ tục an táng.

“Hôm nay, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Giồng Trôm, chúng tôi - những người đồng chí, người cháu, người em của các cô, các chú, các anh hùng liệt sĩ với lòng tiếc thương vô hạn và tri ân sâu sắc, kính cẩn truy điệu và đưa 6 hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Kể từ hôm nay, các cô, các chú, các anh chị đã về với đồng chí, đồng đội của mình nơi ngôi nhà chung - Nghĩa trang liệt sĩ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Các anh hùng, liệt sĩ nơi đây có thêm những đồng đội mới. Hài cốt của các cô, chú, các anh, các chị được đưa về hầu hết chưa xác định được tên, tuổi, quê quán, thân nhân, nhưng dù cố hương ở đâu, các cô, chú, anh, chị đều là những người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của quê hương đất nước. Máu các cô, chú, anh, chị đã quyện trong từng tấc đất quê hương, tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, góp phần viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc, của quê hương Đồng Khởi. Xin nguyện mong hương hồn các anh hùng, liệt sĩ xem quê hương Giồng Trôm, Bến Tre là vùng đất an lành để nằm lại nơi đây”, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo 62 huyện Nguyễn Minh Trung bày tỏ.

Những năm qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh nói chung và Ban Chỉ đạo 62 huyện Giồng Trôm nói riêng đã phối hợp với các ngành chức năng tích cực tìm kiếm, quy tập và đưa hài cốt lệt sĩ vào an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh. Tuy nhiên, còn nhiều thiếu sót vì tại Nghĩa trang tạm Hàng Me (Rạch Vọp) thời chiến tranh, ấp Bình Khương, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vẫn còn sót hài cốt liệt sĩ. Đến nay, cơ quan Thường trực đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm tiếp tục tìm kiếm. Được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của địa phương và nhân dân, Bộ phận tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tìm được 6 hài cốt liệt sĩ.

                                                                                   Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN