Giữ mùa xuân yên vui

17/02/2021 - 07:04

BDK - Gần như trở thành quy luật, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán chính là lúc các loại tội phạm ráo riết hoạt động. Để nhân dân an tâm đón Tết, trước Tết gần 2 tháng, lực lượng công an cả nước nói chung, Công an tỉnh nói riêng đã bước vào cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Điều đó đồng nghĩa với việc các chiến sĩ công an phải vào cuộc sớm hơn, vất vả hơn, ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

Bắt quả tang vụ sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP. Bến Tre.

Bắt quả tang vụ sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP. Bến Tre.

Đặt nhiệm vụ lên hàng đầu

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh không tổ chức các hoạt động vui xuân tập trung đông người, tuy nhiên cán bộ, chiến sĩ (CBCS)  Công an tỉnh nhà luôn chủ động thực hiện tốt các biện pháp công tác, tăng cường tuần tra, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, đảm bảo cho nhân dân đón Tết trong không khí yên vui.

Từ ngày 29 tháng Chạp đến sáng mùng 5 Tết, công an các đơn vị, địa phương đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá 19 tụ điểm tệ nạn xã hội. Trong đó, có 17 điểm, tụ điểm đánh bạc, tạm giữ 59 xe mô tô, 10 điện thoại di động, trên 455 triệu đồng, xử lý 82 đối tượng có liên quan; bắt quả tang 2 vụ với 33 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện xử lý 2 vụ tàng trữ, mua bán pháo nổ, thu giữ 14 viên pháo nổ, 42 ống pháo hoa; ra quyết định xử phạt hành chính 3 đối tượng đốt pháo nổ trái phép với số tiền 4, 5 triệu đồng.

Trong những ngày Tết, Đội Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh luôn đảm bảo 100% quân số thường trực chiến đấu. Công việc hàng ngày của các anh vốn đã vất vả, ngày Tết bận rộn gấp nhiều lần, do thời điểm này xảy ra nhiều vụ việc phức tạp về ANTT. Vì vậy, tinh thần sẵn sàng chiến đấu luôn được từng đồng chí đặt lên hàng đầu; mỗi khi nhận được tin báo liên quan đến ANTT, bất kỳ thời điểm nào, các anh đều nhanh chóng đến hiện trường, xử lý vụ việc, không để xảy ra tình huống phức tạp phát sinh.

Tết cũng là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy luôn được lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và  cứu nạn cứu hộ quan tâm thực hiện nghiêm túc. Với phương châm “Vui xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ”, bên cạnh chăm lo Tết cho CBCS thì Ban Chỉ huy đơn vị còn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên CBCS, nhất là các đồng chí trẻ, từ đó, từng cá nhân đã có sự tập trung cao nhất cho công việc, các phương tiện chữa cháy của đơn vị đều được kiểm tra kỹ hàng ngày để đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có sự việc xảy ra.

Binh nhất Nguyễn Đông Thức, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh bày tỏ: “Năm nay là lần đầu tôi đón Tết xa nhà, xa người thân. Thấy mọi người về quê sum họp với gia đình, lòng tôi thấy nôn nao nhưng vì nhiệm vụ tôi phải ở lại trực chiến. Ở đây chỉ huy cũng tổ chức cho chúng tôi đón Tết đầy đủ nên cảm thấy bớt nhớ nhà. Chúng tôi động viên nhau cố gắng đảm bảo thường trực 100%, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Đảm bảo giao thông thông suốt

Tết Nguyên đán năm nay, mặc dù Bến phà tạm Rạch Miễu đã đi vào hoạt động, giảm được phần nào áp lực lưu lượng phương tiện qua cầu Rạch Miễu. Tuy nhiên, thời điểm trước, trong và sau Tết, do nhu cầu vận chuyển, đi lại của mọi người tăng cao, đôi lúc tình trạng ùn ứ giao thông vẫn còn xảy ra.

 Để giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt, Phòng Cảnh sát giao thông cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp với Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cảnh sát giao thông các tỉnh giáp ranh xây dựng các phương án, kế hoạch phân luồng điều tiết khi xảy ra ùn tắc giao thông. Đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát khác, công an các xã, phường, thị trấn có tuyến quốc lộ đi qua tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chế đến mức thấp nhất những sự việc đáng tiếc xảy ra. Do tích cực chủ động phòng ngừa nên những ngày Tết vừa qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, tai nạn giao thông được kiềm chế, một số điểm ùn tắc giao thông cục bộ nhanh chóng được xử lý, giúp cho mọi người lưu thông an toàn và thuận lợi.

Cùng với các lực lượng của tỉnh và huyện, lực lượng công an cơ sở đã tích cực triển khai công tác bảo vệ Tết theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong những ngày Tết, lực lượng công an cơ sở đã đảm bảo quân số thường trực tại cơ quan. Công an các xã đều bố trí đủ 5 công an chính quy phối hợp với lực lượng tăng cường từ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ thuộc Bộ Công an và của Công an tỉnh cùng với lực lượng quân sự địa phương, bảo vệ dân phố, dân phòng tích cực tuần tra giữ gìn ANTT đã tạo được sự răn đe mạnh mẽ với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo cho những ngày xuân được bình yên.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN