Gương sáng quần chúng tham gia truy bắt tội phạm

06/03/2012 - 15:20

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của xã Vĩnh Bình (Chợ Lách) phát triển mạnh.

Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2012, bà con xã Vĩnh Bình đã cùng lực lượng công an phát hiện và bắt 5 đối tượng trộm cắp tài sản, thu hồi 3 xe mô-tô cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Sự tích cực tham gia phòng, chống tội phạm của nhân dân đã góp phần tìm lại niềm vui cho những người bị hại, đồng thời cùng chính quyền địa phương ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Vào khoảng 1 giờ ngày 4-1-2012, chị Trần Thị Thiện và chị Phạm Bích Thủy, cùng ngụ tại ấp Phú Đa, trên đường đi làm về phát hiện 2 đối tượng đang lén lút vận chuyển 1 bao tải cùng một mô-tưa điện. Thấy có dấu hiệu khả nghi, với tinh thần cảnh giác, hai chị nhanh chóng báo cho người thân trong gia đình, đồng thời điện công an xã chặn bắt được các đối tượng trên, gồm: Phạm Minh Mẫn (ngụ tại ấp Phú Đa) và Nguyễn Văn Quý (ngụ tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cùng tang vật là 1 đầu đĩa, 1 mô-tưa, 1 bộ lư đồng, 1 cặp chân đèn. Trước cơ quan công an, Quý và Mẫn khai nhận đã trộm số tài sản trên tại nhà ông Ngô Hồng Phương, ở ấp Phú Đa.

Là chủ tiệm sửa chữa xe máy tại ấp Phú Hiệp, anh Nguyễn Tấn Hiệp được bà con địa phương đánh giá là người có ý thức cảnh giác và rất tích cực trong việc phòng, chống tội phạm. Do tính chất công việc, anh thường xuyên tiếp cận với nhiều loại xe từ các nơi khác đến địa phương, nên khi phát hiện các phương tiện có dấu hiệu khả nghi, anh lập tức báo cho công an xã kịp thời xử lý. Cụ thể vào ngày 9-2-2012, có 2 thanh niên chạy 2 xe mô-tô biển kiểm soát 69H7-5954 và 67H7-4328 đến tiệm của anh để rửa xe, tuy nhiên cả hai xe đều không có chìa khóa và trong cốp xe 67H7-4328 lại có 2 biển số xe máy khác. Nghi ngờ đây là xe gian, anh Hiệp bí mật điện thoại báo cho Công an xã Vĩnh Bình để xác minh. Khi lực lượng công an xã đến nơi thì 2 thanh niên trên đã lấy xe bỏ đi. Từ nguồn tin quý giá của anh Hiệp, Công an xã Vĩnh Bình và Công an huyện Chợ Lách nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt được các đối tượng cùng tang vật khi chúng đang trên đường tẩu thoát. Qua điều tra, bọn chúng gồm các tên: Nguyễn Tấn Hùng Phương (ngụ tại phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, An Giang) và Lê Châu Quan, ngụ tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách). Bọn chúng khai nhận đã trộm 2 xe mô-tô nói trên tại TP. Long Xuyên, sau đó thay biển số xe và đến Bến Tre để tiêu thụ.

Trước đó, ngày 21-1-2012, bà con thuộc tổ NDTQ số 2, ấp Vĩnh Lộc đã giúp chị Huỳnh Thị Kiều Linh tìm lại được chiếc xe máy Air Blade bị bọn trộm lấy mất. Sau khi phát hiện chiếc xe máy dựng trước nhà bị mất cắp, chị Linh nhanh chóng báo cho Công an huyện Chợ Lách để tìm tài sản và truy bắt đối tượng. Khoảng 30 phút sau khi nhận được tin báo, Tổ tuần tra giao thông Công an Chợ Lách phát hiện 1 xe máy có đặc điểm như chị Linh mô tả. Khi phát hiện lực lượng Công an đang truy đuổi, đối tượng chạy thoát thân. Khi đến ấp Vĩnh Lộc, đối tượng bị ngã xe và bỏ phương tiện chạy trốn; lúc này, nhân dân tổ NDTQ số 2 đã tập trung trên 50 người cùng lực lượng chức năng tổ chức vây bắt được đối tượng. Tại cơ quan Công an, y khai là Lê Văn Khánh (ngụ tại ấp Hàm Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành) đến Chợ Lách trộm cắp tài sản để bán lấy tiền tiêu xài.

Nhằm kịp thời động viên các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của quần chúng trong truy bắt tội phạm, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định tặng giấy khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân là: chị Trần Thị Thiện, chị Phạm Bích Thủy, anh Nguyễn Tấn Hiệp, cùng tập thể tổ NDTQ số 2 ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình.

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN