Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt

Gương sáng trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

08/12/2023 - 05:39

BDK - Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 17-10-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch xây dựng, nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và Phòng Kỹ thuật, Phòng Kỹ thuật đã xuất hiện nhiều gương điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa trong toàn cơ quan. Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt - nhân viên thống kê, Đại đội Kho, Phòng Kỹ thuật là một tấm gương như thế.

Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt thực hành thao tác sáng kiến kinh nghiệm của mình.

Đại úy chuyên nghiệp Trần Quốc Việt thực hành thao tác sáng kiến kinh nghiệm của mình.

Đồng chí Trần Quốc Việt, sinh năm 1983, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam. Sau khi tốt nghiệp THPT, không như các bạn cùng trang lứa lựa chọn cho mình con đường tiến thân bằng học vấn, với mong muốn theo truyền thống gia đình, đồng chí đã viết đơn tình nguyện phục vụ lâu dài trong Quân đội. Tháng 2-2003, đồng chí nhập ngũ vào Tiểu đoàn 516, Bộ CHQS tỉnh. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, đồng chí được cử đi học lớp nhân viên bảo quản viên tại Trường Dạy nghề số 9 (Quân khu 9).

Ra trường, đồng chí được điều động về nhận công tác tại Đại đội Kho/Phòng Kỹ thuật, chức vụ là nhân viên bảo quản. Khi đó, đồng chí Trần Quốc Việt khá trẻ về tuổi đời, kinh nghiệm chưa được tích lũy, song với sự kiên trì, tinh thần ham học hỏi, cầu thị, chịu khó, chỉ một thời gian ngắn, đồng chí đã nắm chắc được nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chỉ huy đơn vị giao. Sự nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết với công việc đã giúp đồng chí từng bước trưởng thành, được chỉ huy cơ quan tín nhiệm giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như: nhân viên thống kê, Ban Quân khí; làm nhiệm vụ công tác tham mưu - kế hoạch của Phòng Kỹ thuật. Hiện nay, đồng chí được cấp trên tin tưởng, điều động về Đại đội Kho giữ chức vụ nhân viên thống kê. ở vị trí công tác nào đồng chí cũng nhiệt tình, tâm huyết, hết lòng vì công việc chuyên môn. Với phương pháp làm việc tỉ mỉ, khoa học, tâm huyết, sáng tạo, đồng chí đã có nhiều đề xuất cho Chỉ huy Đại đội, Ban Chủ nhiệm Phòng Kỹ thuật chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các mặt công tác của cơ quan, đơn vị.

Đại úy Trần Quốc Việt còn là tấm gương sáng trong việc nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đơn vị. Trong 2 năm 2021, 2022 đồng chí đã có 2 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Khoa học kỹ thuật quân sự tỉnh nghiệm thu công nhận như: “Ứng dụng camera trong kiểm tra phương tiện, trang bị kỹ thuật” và “Bình chữa cháy dùng trong huấn luyện”. Cả 2 sáng kiến đều được áp dụng vào thực tiễn công tác bảo đảm, huấn luyện kỹ thuật của đơn vị.

Trong năm 2023, đồng chí tiếp tục nghiên cứu sáng kiến: “Thiết bị điểm hỏa, điều khiển bãi nổ” được Hội đồng Khoa học kỹ thuật quân sự tỉnh nghiệm thu công nhận và đã được ứng dụng thực tế trong diễn tập giúp cho việc điều khiển bãi thuốc nổ được diễn ra theo đúng hiệp đồng, kế hoạch cấp trên phê duyệt.

Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn tích cực đi đầu trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của cơ quan, đơn vị. Đồng chí đã cùng tập thể chi đoàn và đoàn cơ sở tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thi đua “Đồng khởi mới” và các cuộc vận động, các phong trào hành động cách mạng do các cấp phát động…

Với những thành tích nêu trên, năm 2020, 2021, 2023, đồng chí được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Đại úy Nguyễn Lê Hoài Tâm

     (Đại đội Kho, Phòng Kỹ thuật)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN