Gương tình nguyện viên Lê Hữu Toàn

18/03/2022 - 05:57

BDK - Nhận được tin, một tình nguyện viên Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 của Thành đoàn TP. Bến Tre đã cứu được một người phụ nữ trẻ có ý định nhảy sông Hàm Luông tự tử.

Em Lê Hữu Toàn

Em Lê Hữu Toàn

Đó là em Lê Hữu Toàn, sinh năm 2004, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Châu Thành. Tối 15-3-2022, trên đường từ huyện Mỏ Cày Bắc về nhà, vừa lên cầu Hàm Luông, Hữu Toàn phát hiện một phụ nữ trẻ có biểu hiện lạ, đi qua đi lại trên cầu và không đeo khẩu trang, chăm chăm nhìn xuống sông. Vừa quay xe lại để tìm hiểu tình hình, em kịp thời giữ lấy người phụ nữ khi chị đã bước một chân qua lan can cầu, có ý định nhảy xuống. Sau khi cứu được người phụ nữ, Hữu Toàn đã ngồi lại động viên chị bình tâm và liên hệ lực lượng chức năng đến và bàn giao lại.

 Nhớ lại hoàn cảnh nguy hiểm vừa qua, Hữu Toàn bày tỏ: “Em không nghĩ gì nhiều, chỉ biết là mình cần phải hành động như vậy. Lúc xảy ra vụ việc, cũng có một người đi đường khác chạy lại giúp em. Thật may vì đã cứu được chị ấy”.

Hữu Toàn là tình nguyện viên đội hình phòng chống dịch của Thành đoàn TP. Bến Tre. Mặc dù còn là học sinh nhưng trong suốt giai đoạn dịch bệnh, Toàn đã tình nguyện, xung kích tham gia các hoạt động phòng chống dịch với cán bộ đoàn, đoàn viên, đội ngũ y tế TP. Bến Tre.

Thấy Thành đoàn TP. Bến Tre tuyển tình nguyện viên phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 vào vị trí hỗ trợ tại khu cách ly tập trung, em đã đăng ký tham gia. “Ba mẹ em ban đầu tưởng em chỉ tham gia trực chốt thôi nên đồng ý. Nhưng khi biết em sẽ đi vào khu cách ly tập trung thì mẹ em phản đối lắm. Vì lúc đó, em chưa được tiêm vắc-xin, chỉ có ông ngoại và ba em là cho đi thôi. Hôm đó, trời mưa, ông ngoại lấy xe chở em đến điểm tập trung. Mẹ thì buồn, không nói chuyện với em 1 tuần sau đó. Rồi dần dần, gia đình cũng hiểu và thương em nhiều, động viên em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Bây giờ, ba mẹ em hoàn toàn ủng hộ”, Hữu Toàn kể lại.

 Chia sẻ về những ngày đầu tham gia chống dịch, Toàn nói: “Em cũng biết tình hình nguy hiểm, bản thân em cũng sợ nhưng em nghĩ lúc đó mọi người đang không có người hỗ trợ nên em để cái sợ của mình qua một bên, tham gia cùng các anh chị”.

Hữu Toàn tham gia 2 đợt (mỗi đợt 21 ngày) hỗ trợ khu cách ly tập trung tại Trường THPT Chuyên Bến Tre và 1 đợt 27 ngày tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre. Em làm nhiệm vụ thu gom rác thải của các trường hợp cách ly tập trung tại đây. Sau đó cho đến nay, em tiếp tục tham gia đội hình tình nguyện viên hỗ trợ tại điểm tiêm chủng vắc-xin của Trung tâm Y tế TP. Bến Tre, phụ trách nhập liệu thông tin tại khu vực khám sàng lọc.

Nhận xét về em Lê Hữu Toàn, anh Mai Văn Phú - Phó bí thư Thành đoàn TP. Bến Tre cho biết: “Hữu Toàn là một tình nguyện viên rất năng nổ, hoạt động nào của Thành đoàn em cũng tham gia hết. Không chỉ riêng trong công tác phòng chống dịch, em còn tham gia các mô hình tình nguyện khác của Thành đoàn như: sách, tặng quà, sữa cho thiếu nhi, hoạt động áo xanh đi chợ, hiến máu tình nguyện... Với các bạn tình nguyện viên khác, em luôn hòa nhã, đoàn kết, gắn bó để thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong hỗ trợ tiêm ngừa, em luôn có thái độ tốt, tận tình với người dân, hướng dẫn bà con tiêm ngừa”.

Cùng với Hữu Toàn, Thành đoàn TP. Bến Tre đã tập hợp được đội ngũ tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên ở các huyện lân cận cùng tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Công tác tập huấn, hướng dẫn, tổ chức cũng như chăm lo, hỗ trợ các tình nguyện viên được đơn vị thực hiện chu đáo, cẩn thận, góp phần vào kết quả phòng chống dịch chung của tỉnh. Đây cũng là một trong những kết quả đáng chú ý của Thành đoàn TP. Bến Tre trong công tác phòng chống dịch.

Bài, ảnh: Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN