Hạnh phúc được là lính Cụ Hồ

16/01/2009 - 09:14
Thiếu úy Trương Quốc Toàn - cán bộ trẻ được dân tin yêu.

Các anh ở Đồn Biên phòng 598 (Ba Tri) hết lời khen: “Thiếu úy Trương Quốc Toàn hiện là cán bộ trẻ tuổi nhất của đồn và hoạt động năng nổ đó! Hai mươi lăm tuổi nhưng đã có đến mười năm quân ngũ.”

Toàn nhớ sâu sắc lần về xã biển Bảo Thuận vận động bà con bài trừ các tệ nạn như đá gà, cờ bạc, say sưa càn quấy. Đối tượng vi phạm không chỉ tụ tập một vài điểm và cũng không thể thuyết phục 1 hoặc 2 lần là thành công. Toàn quyết “ở lì” nhà dân suốt  nhiều tháng trời, phối hợp cùng bà con, anh chị ở địa phương để tới lui tìm, giải phóng các tụ điểm hoạt động. Nguyên tắc, thiết thực nhưng cũng thật gần gũi, chân tình, lần ấy công tác vận động phối hợp của Toàn đã thuyết phục thành công được 6/6 đối tượng từng nhiều lần vi phạm nặng.

Sau những chuyến đi về tận mỗi ngõ hẻm, am tường hoàn cảnh đời sống của dân, Toàn ghi nhận, về góp ý cùng anh em ở xã để bình xét hộ nghèo. Từ đó có biện pháp hỗ trợ tích cực như hỗ trợ vốn, giới thiệu mô hình làm kinh tế hiệu quả, từng bước có kế hoạch hướng dẫn phương pháp, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trăn trở với những mô hình được bà con áp dụng nhưng chưa đạt, không ngại tới lui nhiều lần, Toàn mạnh dạn đề xuất cách làm linh hoạt, chủ động hơn như cần phải đa dạng mô hình hoặc đổi mới phương thức. Nhất là việc thuyết phục bà con mở rộng mô hình nuôi heo, bò, làm lúa, làm muối… Song, “phải cặn kẽ giải thích cho bà con hiểu kết hợp yếu tố xử lý môi trường là quan trọng và mang lại hiệu quả lâu dài”, Toàn nói.

Chỉ mới hơn một năm làm lính biên phòng nhưng bà con các xã biển gần như đã quá gần gũi và rất yêu mến anh Đội trưởng Đội vận động quần chúng này. Bởi, chiếc áo xanh biên phòng ấy “hễ thấy việc là làm”. Có lần về xã Bảo Thuận, Toàn ở nhà ông Nguyễn Văn Chiến suốt 3 tháng, thương nhau như hai “tía con”. Ngoài giờ đi làm, Toàn hăng hái giúp tía đi làm đập (nuôi tôm), nấu cơm, quét dọn nhà cửa…

Tết năm rồi, đơn vị đã nhất trí bình chọn Toàn nhận danh hiệu lập nhiều thành tích và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tết. Nhận nhiệm vụ mới vài tháng, Toàn đã lập thành tích. Hơn năm làm việc thôi, Toàn được nhiều bà con biết đến và tỏ lòng quý mến. Những năm còn đi học, ba năm học trường Thiếu sinh quân (tỉnh Sóc Trăng) và 5 năm Học viện Chính trị Quân sự, Toàn đều xuất sắc giành học bổng. Nhiệt huyết học tập và cống hiến sức trẻ của Toàn được chắp cánh từ ước mơ của tuổi mới lên ba. Toàn kể: “Từ khi được cha bồng ẵm trên tay, mình đã thích lắm hình ảnh oai hùng qua mấy bộ quân phục cũ của cha ngày xưa”. Rồi Toàn tự hào, ngày xưa cha mình làm phục vụ dân công mà…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN