Hé lộ thời gian tổ chức cuộc hòa đàm về Ukraine ở Thủ đô Riyadh

17/02/2025 - 10:36

Các nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc đàm phán về Ukraine với sự tham gia của phái đoàn Nga dự kiến diễn ra tại Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 18-2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Kommersant của Nga ngày 16-2 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các cuộc đàm phán về Ukraine với sự tham gia của phái đoàn Nga dự kiến diễn ra tại Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 18-2.

Cùng ngày, khi được hỏi về thông tin cập nhật liên quan đến cuộc gặp sắp tới của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc gặp sẽ sớm diễn ra, đồng thời tin rằng ông Putin thực sự muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Sviridenko cho biết một phái đoàn chính phủ Ukraine đã bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Saudi Arabia bằng cuộc gặp với gần 100 doanh nhân địa phương.

Trên Facebook, bà Sviridenko chia sẻ: "Hàng chục cuộc gặp sẽ được tổ chức trong những ngày tới để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Saudi Arabia. Cụ thể, chúng tôi sẽ chuẩn bị ký kết các thỏa thuận kinh tế quan trọng với các nước trong khu vực này."

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16-2 đã điện đàm với Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, trong đó hai bên đã thảo luận về vai trò của Saudi Arabia trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cho Ukraine và cách thức châu Âu nên đóng vai trò then chốt trong vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực đảm bảo sự tham gia của họ trong tiến trình đàm phán về cuộc xung đột tại Ukraine.

Dự kiến, Tổng thống Macron sẽ chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Thủ đô Paris vào chiều 17-2 để thảo luận về tình hình Ukraine.

Hôm 15-2, giới chức Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Marco Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff sẽ đến Saudi Arabia để đàm phán với các đại diện của Nga và Ukraine.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN