Hiểm họa cháy nổ từ bình gas mi-ni

27/06/2012 - 08:46

Gas được dùng để đun nấu, nhưng là con dao hai lưỡi, nếu chúng ta không biết cách sử dụng hoặc sử dụng không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương trong cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ nổ bình gas mi-ni, gây thiệt hại về người và tài sản. Gần đây nhất là vụ nổ do sang chiết gas trái phép từ bình gas 12kg sang bình gas mi-ni ở thị xã Thuận An (Bình Dương) vào ngày 7-4-2012 làm chết 7 người và bị thương 3 người.

Ngày nay, bình gas mi-ni được sử dụng rất rộng rãi trong các hộ gia đình, các nhà trọ của sinh viên, công nhân đến các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thế nhưng khi sử dụng loại bình gas này, người ta ít để ý hoặc phớt lờ khuyến cáo của nhà sản xuất được in trên vỏ bình là: “Chỉ được sử dụng một lần”. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và cá nhân đã tổ chức sang chiết gas trái phép từ các bình gas lớn vào loại bình mi-ni có trọng lượng 250gr (đã qua sử dụng) để bán hoặc đổi cho người sử dụng. Ở Bến Tre, qua kiểm tra tại một số địa phương trong những ngày đầu tháng 6-2012, cơ quan chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý 4 trường hợp sang chiết gas trái phép. Theo tiêu chuẩn an toàn, những bình gas mi-ni được nhà sản xuất nạp loại gas có áp suất hơi bão hòa trong bình thấp. Nhưng khi tận dụng vỏ bình gas cũ để sang nạp lại, các cơ sở sang nạp gas trái phép đã sử dụng loại gas trong các loại bình 12kg và 45kg có sẵn trên thị trường sang chiết vào bình gas mi-ni. Đây là loại gas có áp suất hơi bão hòa trong bình cao hơn gấp 3 lần nên rất dễ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, các bình gas mi-ni sử dụng nhiều lần thường bị hoen gỉ, bào mòn, làm cho nguy cơ cháy nổ tăng cao. Chính vì vậy, Nghị định 105/2011 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas), đưa ra mức phạt tiền rất cao từ 20 triệu đến 30 triệu đồng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tái sử dụng bình gas mi-ni đã qua sử dụng, không được phép nạp lại sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng; kinh doanh các loại bình gas mi-ni đã qua sử dụng, không được phép nạp lại hoặc gas chứa trong bình gas mi-ni đã qua sử dụng, không được phép nạp lại sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng bếp gas mi-ni của người tiêu dùng một cách an toàn và tiết kiệm, nhà sản xuất cũng vừa tung ra thị trường một kiểu bếp gas mi-ni có thiết kế vừa sử dụng được cho bình gas mi-ni vừa sử dụng được cho bình gas 12kg; đồng thời cũng đã cho ra đời một loại bình gas mi-ni có vỏ bằng inox, được tái sử dụng nhiều lần nhưng vẫn phải tuân thủ một số nguyên tắc của nhà sản xuất, trong đó có việc nghiêm cấm mọi hành vi sang chiết gas trái phép. Tất cả các bình gas mi-ni có vỏ bằng inox khi sử dụng xong, khách hàng muốn tái sử dụng thì phải đến đổi tại cơ sở có kinh doanh loại bình này, sau đó cơ sở này sẽ giao các vỏ bình đó về công ty gốc để sang nạp lại đúng chủng loại gas dùng cho loại bình mi-ni.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng gas nói chung và bình gas mi-ni nói riêng, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần có một chế tài đủ mạnh, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sang nạp gas trái phép cũng như mua bán các loại bình gas mi-ni không được phép tái sử dụng. Về phía người tiêu dùng, tuyệt đối không được tái sử dụng các loại bình gas mi-ni không được phép sang nạp lại; khi vào các cơ sở dịch vụ ăn uống, kiên quyết từ chối sử dụng các loại bình gas mi-ni cũ sang nạp lại để đun nấu thức ăn.                                                                                  

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN