Hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn về an ninh trật tự”

13/01/2021 - 07:02

BDK - Qua gần 8 năm đi vào hoạt động, mô hình Câu lạc bộ (CLB) cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Mỏ Cày Bắc đã phát huy hiệu quả.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ vận động chủ nhà nghỉ Phương Thảo tham gia mô hình. Ảnh: H.Đăng

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ vận động chủ nhà nghỉ Phương Thảo tham gia mô hình. Ảnh: H.Đăng

Thông qua mô hình, ý thức cảnh giác trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật của các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú từng bước được nâng lên, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

Sau khi được tái lập, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc diễn biến phức tạp, nổi lên các vấn đề như: cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, đánh bạc, mại dâm, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh cho thấy, các đối tượng xấu thường lợi dụng các cơ sở lưu trú làm nơi ẩn nấp để hoạt động, nhất là số đối tượng lưu động từ nơi khác đến.

Xuất phát từ tình hình trên, tháng 3-2012, Công an huyện Mỏ Cày Bắc đã kiện toàn mô hình “Ký kết hợp đồng trách nhiệm đảm bảo ANTT” được xây dựng vào năm 2010 và đổi tên thành mô hình “CLB cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn về ANTT”.

CLB được chia làm 4 tổ, hội viên là chủ các cơ sở lưu trú (CSLT) trên địa bàn. Khi mới thành lập, hội viên tham gia CLB chưa nhiều nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay CLB đã có 63 hội viên. Anh Diệp Văn Tiệp, chủ nhà nghỉ Phương Thảo mới đi vào hoạt động, ở ấp Tân Lợi, xã Tân Phú Tây, cho biết: “Thấy được lợi ích và sự cần thiết của mô hình, tôi đã tự nguyện tham gia, với mong muốn trước tiên là đảm bảo ANTT tại CSLT của mình, giúp cho khách yên tâm mỗi khi đến thuê trọ”.

Chính nhờ những quyết tâm của Ban Chủ nhiệm CLB và sự đồng tình ủng hộ của các hội viên mà chỉ trong thời gian ngắn, mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực trong bảo đảm ANTT tại các CSLT trên địa bàn. Hiện nay, mô hình đã được công nhận là mô hình dân vận khéo trên lĩnh vực ANTT cấp tỉnh và đang được công an các đơn vị địa phương trong tỉnh vận dụng, nhân rộng.

Anh Trần Quốc Bảo, chủ nhà trọ Quốc Bảo, ở ấp Tân Thiện, xã Tân Thành Bình cho biết: “Từ khi tham gia mô hình, ngoài việc được trao đổi kinh nghiệm trong việc kinh doanh nhà trọ, các chủ  CSLT được Ban Chủ nhiệm CLB, tuyên truyền, phổ biến những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, từ đó, giúp chúng tôi nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật với công an huyện”.

Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm CLB còn thường xuyên quan tâm đôn đốc, nhắc nhở các hội viên tích cực hợp tác với cơ quan Công an các cấp thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, gas, trang bị mới và sửa chữa các phương tiện, trang thiết bị hư hỏng, hết hạn sử dụng để đảm bảo tốt công tác an toàn cháy nổ tại cơ sở.

Qua kiểm tra, hầu hết hội viên đều có ý thức chấp hành tốt, tích cực khắc phục những yêu cầu của cơ quan chức năng, nhất là công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và vệ sinh môi trường, đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ANTT đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, từ khi thực hiện mô hình, các chủ  CSLT đã thông báo cho cơ quan công an các cấp 230 tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng công an xử lý 7 vụ án hình sự, 132 đối tượng ma túy, 6 đối tượng có liên quan đến “tín dụng đen”.

Thượng tá Lương Văn Sơ - Phó trưởng Công an huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “Mô hình CLB cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn về ANTT đến nay đã đi vào hoạt động ổn định, nền nếp; từng thành viên CLB đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực hiện đầy đủ nội dung quy chế của CLB, thường xuyên giám sát, nhắc nhở nhau trong việc chấp hành và quản lý cơ sở của mình, nhất là việc duy trì sinh hoạt tổ hàng tháng, báo cáo quý, năm định kỳ theo đúng quy định; cập nhật, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, hàng ngày có khai báo lưu trú để Công an xã theo dõi, báo cáo thông tin kịp thời tình hình có liên quan đến ANTT tại cơ sở, góp phần phục vụ tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa phương”.

Mô hình “Câu lạc bộ cơ sở kinh doanh lưu trú an toàn về an ninh trật tự” là một điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện Mỏ Cày Bắc. Mô hình đang được tiếp tục duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

(Thượng tá Lương Văn Sơ - Phó trưởng Công an huyện Mỏ Cày Bắc)

Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN