Hiệu quả từ công tác phòng, chống ma túy và tội phạm

14/12/2012 - 08:07
Làm việc với đối tượng vi phạm.

Với chức năng nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị và trực tiếp tổ chức thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh.

Trong những năm qua, với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ Phòng phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP tỉnh luôn xác định và nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm gắn liền với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Từ khi thành lập đến nay, Phòng PCTPMT đã tham mưu cho Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong công tác đấu tranh PCTP.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh diễn biến khá phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm, xuất hiện nhiều vụ việc nghiêm trọng. Trên khu vực biên giới biển, số tội phạm nguy hiểm luôn chiếm tỷ lệ khá cao so với các loại tội phạm khác, như: giết người, hiếp dâm, cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích... và các tệ nạn xã hội như: đánh bạc, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt... Bên cạnh đó, hoạt động của đối tượng vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy cũng đã xuất hiện trên địa bàn, làm cho tình hình an ninh trật tự diễn biến càng phức tạp hơn.

Xuất phát từ tình hình trên, Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu BĐBP tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng tăng cường tuyên truyền và thông tin kịp thời cho quần chúng nhân dân biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; đã tổ chức phát, dán tờ bướm có nội dung tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm như: trộm cắp, cướp giật và các tệ nạn xã hội. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp được 335 tin, trong đó có 184 tin có giá trị, phục vụ cho công tác đấu tranh, giải quyết, xử lý tội phạm và các tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức tập huấn cho trưởng các ban, ngành, đoàn thể địa phương về xây dựng địa bàn khu vực biên giới biển không ma túy (đã triển khai thực hiện được 4/9 xã, với khoảng 350 lượt người tham gia). Từ đó, đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể, góp phần trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức đấu tranh PCTPMT.

Phòng PCTPMT đã phối hợp với lực lượng công an xác minh, điều tra làm rõ 78/86 vụ phạm pháp hình sự, 123 đối tượng, đạt 90,1%; lập hồ sơ ban đầu chuyển cho công an khởi tố 43 vụ, 73 bị can, thu hồi 45,1 chỉ vàng 18k, 25,9 chỉ vàng 24k và một số tài sản có giá trị khác, trị giá trên 300 triệu đồng; bắt quả tang 2 vụ, 4 đối tượng đang thực hiện hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (ma túy tổng hợp), với số lượng 27.283 gam, trên địa bàn xã Thới Thuận, Đại Hòa Lộc (Bình Đại).

Với sự chủ động triển khai kế hoạch tấn công trấn áp các loại tội phạm, đến nay, Phòng PCTPMT đã phối hợp các lực lượng chức năng bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm pháp hình sự và trật tự xã hội. Từ những thành quả trên, tập thể Phòng PCTPMT được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, trong năm 2012, Phòng được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được chọn báo cáo điển hình tại Đại hội Thi đua Quyết thắng BĐBP tỉnh (giai đoạn 2009-2012).

Bài, ảnh: Phương Khánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN