Hiệu quả từ mô hình camera an ninh

05/04/2017 - 06:59
Công an xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại đang theo dõi tình hình ANTT trong xã qua hệ thống camera an ninh.

Trong cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình phòng, chống tội phạm mang lại hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tiêu biểu là mô hình camera an ninh được triển khai nhân rộng đầu tiên tại huyện Bình Đại.

 

Cách đây gần một năm, để ứng dụng có hiệu quả khoa học, công nghệ vào công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động lưu động trên các tuyến đường ngoài khả năng kiểm soát xuyên suốt của cơ quan chức năng và nhân dân, Công an huyện Bình Đại đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp, các xã, thị trấn xây dựng mô hình camera an ninh thông qua việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tình hình ANTT tại các khu vực trọng điểm phức tạp về ANTT. Mục đích của mô hình là thu thập hình ảnh thông qua hệ thống camera để khi có sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng có thể trích xuất hình ảnh, truy tìm đối tượng gây án.

Xã Thạnh Phước được chọn làm điểm để xây dựng mô hình này từ cuối năm 2016. Chính quyền và Công an xã Thạnh Phước đã khẩn trương xây dựng kế hoạch vận động nhân dân ủng hộ kinh phí để lắp đặt các camera giám sát tại các ngã tư, khu vực đông dân cư trong xã. Nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện đóng góp, tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Nghêu ở ấp Tân An đã đóng góp lắp đặt 2 camera. Ông Nghêu cho biết: “Biết ở nhiều nơi đã gắn hệ thống camera an ninh và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn ANTT nên khi nghe công an xã vận động đóng góp kinh phí để gắn camera ở các tuyến đường trong xã, tôi rất mừng và ủng hộ liền”.

Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, xã Thạnh Phước đã vận động nhân dân đóng góp lắp đặt tổng cộng 25 camera giám sát tại các địa điểm công cộng cùng trên 100 camera chống trộm tại các hộ gia đình. Từ đó, lực lượng công an xã và huyện nhanh chóng phát hiện và truy bắt thành công một vụ cướp giật tài sản người đi đường, một vụ hủy hoại tài sản và một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở địa bàn khác, đối tượng gây án chạy trốn qua địa bàn xã. Ngoài ra, nhiều vụ thanh niên địa phương tụ tập nhậu say, gây mất ANTT, chạy xe lạng lách, không đội mũ bảo hiểm cũng bị phát hiện và được công an xã mời lên giáo dục, nhắc nhở. Ông Lê Văn Năm ở ấp Phước Thuận, phấn khởi cho biết: “Trước đây, ở khu vực Bến Thủ ban đêm rất phức tạp, các nhóm thanh niên thường tụ tập ăn nhậu, đánh nhau, gây mất ANTT, nay nhờ có gắn camera giám sát, tình trạng đó không còn nữa”.  

Từ thành công ban đầu ở xã Thạnh Phước, Công an huyện Bình Đại đã nhanh chóng triển khai nhân rộng mô hình camera an ninh ở tất cả các xã, thị trấn còn lại; đồng thời cho lắp đặt các camera giám sát tại các trục đường chính, các giao lộ, các khu vực cửa ngõ của huyện. Đến nay, toàn huyện lắp được 213 camera giám sát ở những nơi công cộng cùng hàng trăm camera chống trộm tại các hộ gia đình. Thượng tá Lê Tấn Huynh - Phó trưởng Công an huyện Bình Đại, cho biết: “Thông qua hệ thống camera an ninh đã giúp công an huyện nhanh chóng xác định thủ phạm nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; nhiều vụ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông cũng được phát hiện, xử lý”. Tiêu biểu, nhờ hệ thống camera an ninh ở cầu An Hóa, Công an huyện đã nhanh chóng xác định và truy bắt được thủ phạm trộm xe hiệu Vision của bà Nguyễn Thị Mai ngụ ấp Chợ, xã Thới Lai ngày 21-2-2017. Hay nhờ có hệ thống camera an ninh ở khu vực cống đập Ba Lai, Công an huyện phát hiện và bắt được thủ phạm vụ cướp giật tiền và điện thoại di động xảy ra ngày 11-3-2017 trên địa bàn xã Thạnh Trị.

Mô hình camera an ninh ở huyện Bình Đại đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình và ủng hộ. Đây thật sự là một mũi giáp công trên trận tuyến bảo vệ ANTT, rất cần được tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới.

 

Bài, ảnh: Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết
Từ khóa mô hình camera an

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích