Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp phát huy hiệu quả

09/04/2021 - 06:28

BDK - Công trình Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp (huyện Ba Tri) đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo nước ngọt sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn mặn năm nay.

Bà Phạm Thị Trẻ phấn khởi vì có nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu.

Bà Phạm Thị Trẻ phấn khởi vì có nguồn nước ngọt phục vụ tưới tiêu.

Nguồn nước ngọt thoải mái

Vào thời điểm này, hàng ngàn hộ dân ở các xã Bảo Thuận, Bảo Thạnh, An Hòa Tây, An Thủy, Tân Thủy của huyện Ba Tri vẫn được sử dụng nước ngọt từ Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp. Hồ này có diện tích 60ha, được xây dựng sau đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016. Sau khi hoàn thành, hồ đã phần nào đáp ứng nguồn nước cho người dân trong đợt hạn mặn năm 2019-2020. Đến nay, lượng nước ở công trình luôn đảm bảo, không xảy ra tình trạng thiếu nước. Hiện tại, lượng nước thoải mái phục vụ bà con.

Bà Phạm Thị Trẻ đang chăm sóc vườn dừa liền kề bên hồ chứa phấn khởi cho biết: Từ khi hồ chứa nước đi vào hoạt động, bà đã chủ động hơn trong trồng trọt. Nằm kế bên công trình có hệ thống kênh mương tốt nên nguồn nước rất thoải mái. Trồng từ tháng 10-2020 đến nay, vườn dừa xen dưa gang đủ nước tưới nên cây phát triển rất tốt. “Tôi rất mừng và cảm ơn chính quyền các cấp đã tạo nguồn nước ngọt phục vụ cho người dân trong mùa hạn mặn”, bà Trẻ bày tỏ.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông Mai Văn Kháng, ấp Phú Thuận, xã Phước Ngãi thấm thía “vị mặn” trong đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016. “Lúc chưa có hồ chứa nước ngọt, khi mặn lên, nước ngọt trong cống cũng không có. Nước uống thì phải đổi với giá cao. Từ lúc có hồ chứa nước ngọt tới bây giờ, nhìn chung trên địa bàn, người dân đỡ lo lắng nguồn nước sinh hoạt”, ông Kháng nói. Theo ông Kháng, chủ trương xây hồ chứa nước ngọt của Nhà nước rất kịp thời. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nếu có thể làm thêm hồ nước ngọt để bà con sử dụng trong trường hợp mặn xâm nhập sớm là rất quý.

Xã Phước Ngãi hiện có 2.807 hộ với trên 12 ngàn nhân khẩu. Đa số người dân sử dụng nước máy và nước ngầm bằng phương thức đóng giếng hộc. Toàn xã có 2.756 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh (có 2.335 hộ sử dụng nước Nhà máy nước Tân Mỹ), 421 hộ sử dụng giếng và nước mưa. Phó chủ tịch UBND xã Phước Ngãi Nguyễn Văn Lời đánh giá: So với đợt hạn mặn các năm trước, năm nay nguồn nước ngọt ổn định hơn. Nguồn nước chứa tại hồ còn đảm bảo cung cấp cho sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương trữ nước mưa, nước ngọt, kết hợp đê bao khép kín, nguồn nước ngọt năm nay dồi dào, khả năng đảm bảo phục vụ cho người dân của xã trong mùa khô năm nay.

Phát huy hiệu quả

Chuẩn bị ứng phó hạn mặn năm nay, trước đó tỉnh đã yêu cầu các đơn vị quản lý các công trình, UBND huyện Ba Tri chỉ đạo các xã thường xuyên tổ chức phát dọn, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để bảo đảm an toàn các công trình, phát huy hiệu quả phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ công trình thủy lợi và tích cực tham gia nạo vét kênh mương, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; huy động các nguồn lực để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các công trình đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.

Từ khi hạn mặn xuất hiện, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã vận hành các cống để rửa mặn, trữ ngọt đảm bảo tích trữ nguồn nước theo thiết kế và chất lượng nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân trong mùa hạn mặn. Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hồ Ngọc Hậu cho biết: Đơn vị đã phối hợp với Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại N.I.D thực hiện bơm nước ngọt vào hồ nhằm tăng trữ lượng nước trong hồ để phục vụ trong mùa khô năm 2020-2021.

Ngoài ra, huyện Ba Tri đã thực hiện nạo vét nhiều tuyến kênh phục vụ nước tưới cho người dân. Trong đó, đắp đập cục bộ với chiều dài 500m, bề ngang trung bình 150m tại khu vực ấp Phước Thạnh, xã Phước Ngãi đã đáp ứng nguồn nước cho người dân các xã Phước Ngãi, Bảo Thạnh… Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, năm nay người dân huyện Ba Tri đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp chưa bị tác động xấu của hạn mặn.

Hồ chứa nước ngọt Kênh Lấp phát huy hiệu quả, phục vụ tối đa nguồn nước cho bà con trên địa bàn huyện Ba Tri. Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại N.I.D đầu tư nhà máy nước trực tiếp ở hồ để hòa mạng vào hệ thống Nhà máy nước Tân Mỹ. Nhờ đó, nguồn nước đã đưa vào hệ thống nước máy phục vụ cho bà con trong khu vực thị trấn Ba Tri, Vĩnh An, An Bình Tây, Tân Thủy, An Thủy… 

(Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Văn Chương)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN