Hộ nghèo có 3 người đều bị tật nguyền

11/11/2018 - 19:03

Cháu Nguyễn Minh Tâm đã 9 tuổi nhưng vẫn chưa thể tự đi lại được.

Cháu Nguyễn Minh Tâm đã 9 tuổi nhưng vẫn chưa thể tự đi lại được.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Nguyễn Thị Nhịn (41 tuổi), ở Tổ 7B, ấp Giồng Lực, xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm. Chị Nhịn bị tật cả 2 chân, đang sống cùng với mẹ ruột (70 tuổi) bị mù lòa và đứa con trai đã 9 tuổi nhưng vẫn chưa thể tự đi lại được.

Trưởng ấp Giồng Lực Nguyễn Văn Thông cho biết: “Cha chị Nhịn là nạn nhân chất độc da cam đã chết. Chị Nhịn bị ảnh hưởng chất độc da cam lúc còn nhỏ. Khi chị có chồng, anh này cũng bị tật ở chân. Đến lúc chị có con thì cháu cũng vậy”.

Người dân địa phương cho biết, khoảng 10 năm trước đây, trong một lần tình cờ, chị Nhịn quen với anh K. là người bán vé số dạo có tật ở chân. Hỏi ra, biết anh K. mồ côi cha mẹ, sống độc thân rày đây mai đó, người thân trong gia đình bàn cho anh và chị kết đôi.

Không có trầu cau, anh K. và chị Nhịn cũng trở thành vợ chồng. Hàng ngày, chị Nhịn hái rau, mò ốc để làm bữa ăn, còn anh K. bán vé số hoặc làm những công việc nhẹ khi có người thuê. Cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn, thường “thiếu trước, hụt sau”, do thu nhập của gia đình không ổn định.

Năm 2009, chị Nhịn sinh con trai đầu lòng, cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Lúc cháu Tâm (con chị Nhịn) được 5 tháng tuổi thì anh K. lặng lẽ bỏ nhà ra đi mà không một lời từ biệt. Mẹ con chị Nhịn sống được là nhờ có sự giúp đỡ của người anh ruột ở gần và bà con chòm xóm.

Khi cháu Tâm được khoảng 3 tuổi thì gia đình mới biết Tâm không biết đi, cháu cũng không biết nói mà chỉ kêu “ú, ớ”. Chị Nhịn bị khờ, tật nguyền và gia đình chị vì quá nghèo lại thiếu hiểu biết nên không đưa Tâm đi khám bệnh, điều trị. Đến nay, cháu Tâm đã được 9 tuổi nhưng vẫn không biết nói, không thể tự đi lại được mà phải tựa vào cây làm chỗ vịn để nhích đi từng bước chân.

Hiện tại, chị Nhịn đang ở nhà cùng với Tâm và người mẹ ruột, bà Lê Thị Đẹp (70 tuổi) bị mù lòa. Cả nhà 3 người bị tật nguyền này sống bằng nguồn hỗ trợ xã hội hàng tháng và tình yêu thương, giúp đỡ của người thân, hàng xóm. Hoàn cảnh của chị Nhịn rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

Mọi sự giúp đỡ đối với gia đình chị Nguyễn Thị Nhịn, xin liên hệ với Tòa soạn Báo Đồng Khởi. Địa chỉ: số 171 - 173, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Phòng Hành chính - Trị sự, điện thoại 02753.822311.

H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN