Hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

02/08/2021 - 06:15

BDK - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng tuyến đầu tại các chốt kiểm soát, các khu phong tỏa, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Thạnh Phú đang cố gắng vượt qua khó khăn để thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân... đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chị Trần Thị Tuyết Hạnh (bìa trái) cùng các tình nguyện viên chuẩn bị bữa ăn sáng gửi đến cơ sở cách ly.

Chị Trần Thị Tuyết Hạnh (bìa trái) cùng các tình nguyện viên chuẩn bị bữa ăn sáng gửi đến cơ sở cách ly.

Chúng tôi có mặt tại nhà chị Trần Thị Tuyết Hạnh, ngụ ấp Thạnh Lại, xã Bình Thạnh. Tại đây, chị Hạnh cùng một số tình nguyện viên là bà con trong xóm và bạn bè đang tất bật chuẩn bị bữa ăn sáng để kịp chuyển đến các chiến sĩ và người dân ở các cơ sở cách ly tập trung tại Trường THPT Lê Hoài Đôn và lực lượng trực tại một số chốt kiểm soát trong huyện. Hôm ấy, mọi người nấu món cà ri gà ăn kèm với bánh mì. Chị Hạnh cho biết, nguyên liệu và bước sơ chế được nhóm thực hiện từ chiều hôm trước, đến sáng sớm thì bắt tay vào việc chế biến. Ngoài cà ri gà, mỗi ngày suất ăn sáng đều được thay đổi đảm bảo dinh dưỡng như: cháo hải sản, bún thịt xào, cơm gà, bánh mì thịt, bánh bao… mỗi suất ăn khoảng 20 ngàn đồng.

Chị Trần Thị Tuyết Hạnh cho biết: “Tôi làm nghề nấu ăn dịch vụ. Khi tình hình dịch bệnh phức tạp, thấy số người cách ly trong các cơ sở cách ly tập trung khá đông, trong đó có cơ sở tại Trường THPT Lê Hoài Đôn, gần nhà tôi. Do đó, tôi và các tình nguyện viên đã nghĩ ngay việc hỗ trợ những suất ăn sáng để phục vụ lực lượng tuyến đầu và người dân tại khu cách ly. Đồng thời, chia sẻ với lực lượng hậu cần phục vụ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện, để các anh giảm bớt gánh nặng. Qua đây, chúng tôi muốn góp một phần công sức vào công tác phòng chống dịch của huyện”.

Hơn 1 tuần qua, chị Hạnh và các tình nguyện viên đã nấu tổng cộng khoảng 1.800 suất ăn sáng gửi vào cơ sở cách ly tập trung tại Trường THPT Lê Hoài Đôn, các chốt kiểm soát trong huyện. Kinh phí chị Hạnh vận động đến nay khoảng 50 triệu đồng từ các mạnh thường quân, tình nguyện viên. Sau khi hoàn thành những suất ăn sáng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến tiếp nhận và gửi đến các cơ sở cách ly, chốt kiểm soát.

Tại nhà của gia đình chị em Nguyễn Thị Ngọc Thái, Nguyễn Ngọc Khang, ấp Thạnh Hòa B, thị trấn Thạnh Phú, từ tờ mờ sáng đã có bà con hàng xóm, đoàn viên, thanh niên đến cùng gói bánh tét để tặng các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trong huyện và người dân nghèo. Thấy gia đình chị Thái nấu bánh tét, mọi người hưởng ứng nhiệt tình. Người thì ủng hộ gạo nếp, người góp thịt, lá chuối, dây gói bánh… có sẵn trong nhà.

“Nhận thấy lực lượng tại các cơ sở cách ly, chốt kiểm soát dịch Covid-19 vất vả quá, nhiều người nghèo ở địa phương và các xã lân cận cũng gặp nhiều khó khăn nên gia đình mới nghĩ cách làm bánh tét gửi tặng vì bánh tét có thể ăn liền hoặc để lâu cũng được. Gia đình rất vui vì có nhiều mạnh thường quân đồng hành. Mong dịch qua mau để trở lại cuộc sống bình thường”, chị Thái bày tỏ.

Từ khi bắt đầu gói bánh tét đến nay, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thái và bà con đã có 5 đợt gói bánh, với số lượng khoảng 1.500 đòn gửi tặng lực lượng tuyến đầu và người dân nghèo tại thị trấn Thạnh Phú cùng các xã lân cận. Mỗi đòn bánh nặng khoảng 800 gam với các loại nhân: đậu xanh, chuối, thịt và bánh chay. Ngoài sự hỗ trợ của bà con trong xóm, gia đình chị Thái đã nhận được sự đóng góp khoảng 20 triệu đồng từ mạnh thường quân để chung tay cho việc làm thiện nguyện này.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng tuyến đầu trên địa bàn huyện Thạnh Phú không quản ngày đêm để làm nhiệm vụ với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái bình thường. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng tuyến đầu luôn có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên cùng những món quà nghĩa tình từ người dân, tiếp thêm động lực để các lực lượng an tâm làm nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN