Hoa kiểng Tết Quý Mão tăng sản lượng

07/11/2022 - 06:41

BDK - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà vườn Chợ Lách đang tích cực chuẩn bị cho vụ hoa lớn nhất trong năm. Dạo qua một vòng các khu sản xuất hoa kiểng tập trung của Chợ Lách từ làng mai vàng Phú Hội, xã Vĩnh Thành; làng hoa giấy Lân Đông, xã Phú Sơn; cúc mâm xôi Long Thới… có thể thấy sự gia tăng diện tích trồng hoa kiểng.

Các mẫu sản phẩm bông giấy mới ở làng bông giấy Phú Sơn (Chợ Lách) sẽ ra mắt Tết Quý Mão 2023. Ảnh: T. Đồng

Các mẫu sản phẩm bông giấy mới ở làng bông giấy Phú Sơn (Chợ Lách) sẽ ra mắt Tết Quý Mão 2023. Ảnh: T. Đồng

Nếu như Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, do e ngại tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nông dân Chợ Lách giảm sản lượng vụ hoa Tết ở mức tầm 5 triệu sản phẩm, nhiều hộ không làm hoa hoặc chỉ sản xuất số lượng ít thì năm nay vùng hoa kiểng lớn nhất tỉnh đang sôi động trở lại. Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết: Qua nắm tình hình thực tế, sản lượng hoa Tết Quý Mão 2023 tăng cao hơn so với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022. Ước tính có thể gấp đôi năm trước, khoảng 10 triệu sản phẩm các loại. Các loại hoa Tết chủ lực của Chợ Lách, gồm: mai vàng, tắc kiểng, hoa giấy, các loại hoa nở như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ. Hiện các loại hoa nở dài ngày như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan đã xuống giống, đang trong quá trình chăm sóc. Vạn thọ và các loại hoa nở ngắn ngày hơn cũng đang được chuẩn bị trồng. Bên cạnh đó, các loại kiểng lá, kiểng treo, kiểng bonsai cũng đa dạng mẫu mã, kích cỡ, đáp ứng nhu cầu nhiều phân khúc khách hàng.

Hoa cúc mâm xôi ở Chợ Lách đang chuẩn bị vào vụ Tết. Ảnh: T. Đồng

Hoa cúc mâm xôi ở Chợ Lách đang chuẩn bị vào vụ Tết. Ảnh: T. Đồng

Năm nay cũng có nhiều sản phẩm mới, tập trung ở nhóm sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao. Đây là nhóm sản phẩm mang dấu ấn của vương quốc hoa kiểng Cái Mơn mà khó “đụng hàng”. Bởi, không phải nơi nào cũng sản xuất được. Có thể nói đến bông giấy ngũ sắc (ghép 5 màu bông lên cùng 1 cây bông giấy), bông giấy ghép gốc Mỹ với trình độ tay nghề kỹ thuật cao và tính thẩm mỹ của nông dân Chợ Lách tạo nên những sản phẩm độc đáo. Cây mai vàng tiếp tục có nhiều triển vọng với đa dạng phân khúc khác nhau. Đặc biệt, thị trường mai vàng năm nay rất chú ý đến mai vàng quấn rễ, mai ghép, mai tàng… Hoa nở các loại thì chủ yếu ở phân khúc bình thường, phổ biến như mọi năm.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm nhận xét: Với tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế đang phục hồi, dự báo các vùng hoa khác trong cả nước cũng sẽ có sự gia tăng sản lượng hoa các loại. Vì vậy, thị trường hoa Tết Quý Mão sẽ rất phong phú. Ngành chức năng huyện vẫn khuyến cáo các nhà vườn cân nhắc và bán sớm cho thương lái ngay tại vườn khi thấy được giá trước khi ra chợ hoa xuân để tránh tình trạng đụng hàng, dội chợ. Hiện một số nhà vườn cũng đã bắt đầu kinh doanh trực tuyến, bán cây cảnh qua mạng, phục vụ khách hàng cả nước.

T. Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN