Hoa Tết tiêu thụ chậm

26/01/2023 - 18:01

BDK - Theo ghi nhận của UBND huyện Chợ Lách, tình hình tiêu thụ hoa kiểng, trái cây tại thị trường chợ hoa Tết ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre trong những ngày 29, 30 tháng Chạp có sức mua giảm, trong khi sản lượng hoa kiểng phục vụ Tết 2023 tăng dẫn đến cung vượt cầu.

Được biết, sản lượng hoa Tết Quý Mão 2023 tăng có thể gấp đôi năm trước. Ước tính khoảng 9,5 - 10 triệu sản phẩm các loại như: mai vàng, tắc kiểng, hoa giấy, các loại hoa nở như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ. Bên cạnh đó, các loại kiểng lá, kiểng treo, kiểng bonsai cũng đa dạng mẫu mã, kích cỡ, nhiều phân khúc khách hàng.

Theo thông tin từ UBND huyện Chợ Lách, người dân tiêu thụ được khoảng 20% sản phẩm có giá bán cao hơn 20 - 30% so với thời điểm trước Tết. Có khoảng 40% sản phẩm tiêu thụ chậm, người dân phải giảm giá từ 40 - 50%; khoảng 20 - 30% sản phẩm tồn đọng không bán được, chủ yếu hoa nở, bông giấy, mai vàng. Tại chợ hoa xuân Bến Tre, các điểm bán hoa Tết hạ giá hoa nở vào thời điểm cận kết chợ chỉ còn 20 - 30 ngàn đồng/cặp vạn thọ, cá biệt có điểm chỉ còn 10 ngàn đồng/cặp vào chiều 30 Tết.

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách: Năm nay có trường hợp thương lái mua tại vườn (đã đặt cọc hoặc mua theo mối) nhưng bỏ hàng, không chở đi tiêu thụ, dẫn đến lượng hoa Tết (nhất là hoa nở) tồn đọng tại vườn nhiều. Đánh giá chung thì năm nay người dân bán có lời chỉ khoảng 30%. Số tiêu thụ khá, lời ít và hòa vốn khoảng 40%, còn lại lỗ khoảng 30%. Tình hình thị trường hoa Tết đã có nhiều thay đổi, người dân địa phương cần có kế hoạch sản xuất phù hợp, không chạy theo số lượng. Giữa các địa phương cần có sự liên kết vùng, kế hoạch sản xuất chung để không còn tình trạng “dội chợ” hoa kiểng như những năm gần đây.

Triều Dương

Chia sẻ bài viết
Từ khóa hoa kiểng tết

BÌNH LUẬN