Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh lần thứ IX năm 2022

Hoàn thành 20/22 môn thi đấu

26/09/2022 - 05:23

BDK - Đại hội (ĐH) Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ IX năm 2022 đã đi qua hơn 2/3 chặng đường, với 20/22 môn thể thao đã tổ chức thi đấu xong. ĐH quy tụ hơn 2,5 ngàn vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài sôi nổi. Đến nay, 13/13 đơn vị tham dự đều đã có huy chương (HC) và lộ diện những “gương mặt” tốp đầu của ĐH.

Các vận động viên thi đấu môn điền kinh.

Các vận động viên thi đấu môn điền kinh.

Đảm bảo tiến độ đại hội

Giai đoạn 2 của ĐH TDTT tập trung các môn thi đấu còn lại sau khai mạc, diễn ra từ 19 đến 28-9-2022. Đến nay, có 20/22 môn đã thi đấu xong, còn môn điền kinh (diễn ra từ ngày 25 đến 28-9-2022) và môn bóng chuyền nam đang thi đấu vòng loại. Ngày 28-9-2022 sẽ thi đấu trận chung kết và khép lại các môn thi đấu ĐH. Chiều 30-9-2022 sẽ diễn ra lễ bế mạc ĐH TDTT tỉnh, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh.

Theo Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Lê Trung Hải - Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn ĐH, đến giai đoạn này, đã tổ chức thi đấu đảm bảo theo tiến độ đề ra. Ban tổ chức đã chọn những địa điểm thi đấu tốt nhất, tạo điều kiện cho các VĐV phát huy hết năng lực chuyên môn.

So với kỳ ĐH TDTT lần thứ VIII năm 2018, trình độ chuyên môn của các VĐV tất cả các môn thi đấu nâng lên rõ rệt, cả về số lượng và chất lượng chuyên môn. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã huy động lực lượng trọng tài có trình độ chuyên môn cao nhất, đáp ứng tốt cho công tác điều hành các trận thi đấu, đảm bảo tính khách quan, chính xác, phản ánh đúng theo năng lực, trình độ chuyên môn của các đội.

Qua bảng tổng sắp HC, hiện tạm xác định 3 đơn vị dẫn đầu là: TP. Bến Tre, Giồng Trôm và Châu Thành. Kết quả phản ánh đúng với khả năng thi đấu của các đơn vị. Đặc biệt, so với ĐH TDTT năm 2018, khoảng cách HC (HC) giữa các đơn vị không quá xa.

Nỗ lực thi đấu

Qua 20/22 môn thi đấu, tất cả 13/13 đơn vị đều có HC, trong đó, TP. Bến Tre đạt hạng nhất toàn đoàn trong nhiều môn của ĐH; là đơn vị dẫn đầu xuyên suốt số lượng HC vàng trong từng chặng thi đấu.

Các vận động viên tranh tài bộ môn bơi.

Các vận động viên tranh tài bộ môn bơi.

Đại diện đơn vị “đương kim vô địch” ĐH năm 2018, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Bến Tre Nguyễn Văn Cao cho biết: Với quyết tâm giữ vững thành tích trong ĐH TDTT lần thứ VIII năm 2018, TP. Bến Tre đã có sự chuẩn bị tốt việc tham dự ĐH TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022. Bên cạnh duy trì hoạt động tập luyện TDTT thường xuyên trên toàn địa bàn, TP. Bến Tre đã tuyển chọn lực lượng mạnh nhất, thành lập đội để tham gia ĐH cấp tỉnh. Trong đó, nhiều bộ môn thế mạnh của TP. Bến Tre được phát huy tốt như: các môn võ, bóng đá mini nam, bơi… Đặc biệt, đối với môn bơi, TP. Bến Tre là đơn vị dẫn đầu nhiều năm liền về thành tích thực hiện công tác phổ cập bơi cho trẻ. Tại ĐH, TP. Bến Tre đã đạt hạng nhất toàn đoàn môn bơi (với 12 HC vàng, 6 HC bạc và 9 HC đồng).

“TP. Bến Tre luôn nỗ lực duy trì phát triển nguồn lực tại chỗ, cũng như cơ sở hạ tầng. Hàng năm, thành phố phát triển từ 1 - 2 hồ bơi trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu tập luyện. Thành phố cũng tổ chức nhiều giải bơi trên địa bàn để tạo nguồn tham gia thi đấu cấp tỉnh hàng năm và tham dự các kỳ ĐH TDTT”, ông Nguyễn Văn Cao cho biết thêm.

Kế cận vị trí đầu bảng là đơn vị Giồng Trôm đã đầu tư trong tuyển chọn lực lượng và nỗ lực thi đấu. Giồng Trôm có nhiều môn thế mạnh, cạnh tranh cao như:  đẩy gậy, bơi, các môn võ, bi sắt…

Ở vị trí thứ ba (tạm xếp) đã có sự thay đổi, giữ vị trí này trong giai đoạn 1 là đơn vị Ba Tri. Tuy nhiên, bước vào thi đấu giai đoạn 2, Châu Thành đã phát huy lợi thế ở các môn võ đã “gặt hái” nhiều HC vàng, vươn lên vị trí thứ ba.

Một số đơn vị tuy không nằm trong bảng xếp hạng toàn đoàn (do không tham dự đủ trên 50% số môn theo quy định, hoặc không tham dự một số môn bắt buộc) nhưng cũng đã mang về số HC cho đơn vị, khẳng định sự phát triển phong trào TDTT của đơn vị.

Qua 20 môn thi đấu, kết quả bảng tổng sắp HC tạm thời như sau: hạng nhất TP. Bến Tre (44 HC vàng, 21 HC bạc, 40 HC đồng), hạng nhì Giồng Trôm (34 HC vàng, 32 HC bạc và 21 HC đồng), hạng ba Châu Thành (25 HC vàng, 17 HC bạc và 9 HC đồng), vị trí thứ tư Thạnh Phú, Ba Tri xếp thứ năm.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN