Học nghề khi không vào được lớp 10 công lập

05/08/2013 - 07:54
Một giờ học thực hành của các học viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)vừa công bố kết quả kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập. Theo đó, toàn tỉnh có trên 9.000 thí sinh trúng tuyển, với tỷ lệ khoảng 78,32%.

Như vậy, có hơn 20% thí sinh không đủ điều kiện bước tiếp vào THPT. Để có được một việc làm ổn định, các em  đứng trước hai sự lựa chọn: học nghề (vừa học văn hóa, vừa học nghề) hoặc tiếp tục học văn hóa theo hệ giáo dục thường xuyên.

Học nghề nhưng vẫn có thể học văn hóa

Chúng tôi đến Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi để tìm hiểu thêm công tác tư vấn, hướng nghiệp dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS. Thầy Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh của trường cho biết: Trường sẽ tuyển sinh và mở các lớp dạy nghề hệ đào tạo 3 năm dành cho đối tượng chỉ tốt nghiệp THCS. Năm học này, trường tiếp tục mở các lớp dạy nghề tại ba huyện: Bình Đại, Mỏ Cày Nam và Ba Tri. Hiện tại, sau khi Sở GD&ĐT công bố kết quả kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập, phòng GD&ĐT các huyện sẽ lọc danh sách, nắm số lượng học sinh, mời giáo viên Trường Cao đẳng nghề về và tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho các em.

Trao đổi về nội dung học tập tại trường, thầy Cường cho biết, những năm trước đây, trường áp dụng hình thức đào tạo là học văn hóa trước, học nghề sau. Điều này làm cho học sinh có tâm lý ngán học, bởi các em vừa rời trường THCS. Vì vậy, trong hai năm trở lại đây, trường cho học viên học xen kẽ giữa học nghề và học văn hóa. Học viên được học bổ túc 4 môn cơ bản và xem như đã hoàn thành chương trình lớp 12, sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề. Được học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng với 4 ngành: điện công nghiệp, cơ khí cắt gọt kim loại, quản trị mạng máy tính, công nghệ ô-tô. Trường đang liên kết với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh để liên thông đào tạo từ trung cấp nghề lên đại học. Địa điểm học tại trường, bằng tốt nghiệp do Trường Đại học Vinh cấp.

Học nghề để có thể nuôi sống mình

Năm học 2013-2014, Trường đào tạo 14 ngành nghề, trong đó thông dụng và dễ tìm được việc sau khi ra trường là ngành may thời trang. Em Bùi Thanh Nhựt, học viên lớp trung cấp nghề 12 may thời trang K6 văn hóa cho biết, đây là ngành học thích hợp với em. Điểm hay của ngành học này là em có thể thiết kế và may những bộ trang phục theo đơn đặt hàng hay phục vụ cho chính mình. Mặt khác, nhu cầu sử dụng lao động ở các khu công nghiệp rất lớn, khi ra trường học viên sẽ có được việc làm ngay. Nhựt cho biết, môi trường học ở đây rất tốt, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Giáo viên giảng dạy tích cực, gần gũi lại chú trọng việc dạy thực hành, nhằm giúp cho học sinh có tay nghề cao khi ra trường. Với phương châm “học đi đôi với hành”, hầu hết học viên khi đi thực tập tại các cơ sở may gia công hay công ty đều rất được “chiếu cố”. Cùng suy nghĩ như Nhựt, em Nguyễn Thị Kim Duyên chia sẻ, dù chưa tốt nghiệp THPT nhưng em vẫn có thể học nghề để sau này tìm được việc làm phù hợp, tự nuôi sống bản thân. “Vừa học nghề, vừa học văn hóa, như vậy khi ra trường em sẽ có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Ở tuổi của tụi em, nếu không học nghề, lại không đi học văn hóa, sau này rất dễ trở thành gánh nặng cho xã hội” - Duyên tâm sự.

Cô Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng Khoa may cho biết: Hiện nay, các công ty có nhu cầu lớn về thợ may có tay nghề. Trường đang đào tạo 4 lớp may thời trang, tuy học viên chưa ra trường nhưng đều đã được các công ty tại Khu công nghiệp Giao Long và Đồng Nai đặt hàng. Trường đã đào tạo xong một lớp may thời trang, hầu hết học viên đều có việc làm tại Công ty may Việt Hồng và Khu công nghiệp Giao Long, với mức lương khá cao.

Thầy Cường trao đổi thêm, hàng năm, trước khi chuẩn bị hồ sơ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhà trường đều có bước tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh của trường sẽ gặp trực tiếp phụ huynh để động viên, tư vấn. Bởi, nếu không học nghề, không vào lớp 10 công lập, không đủ tuổi đi làm, các em dễ sa vào tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình. Học trung cấp nghề khi chưa tốt nghiệp THPT, các em sẽ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp lại có nhiều cơ hội tham gia xuất khẩu lao động ở thị trường các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Bài, ảnh: Trung Nhựt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN