Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc quản lý đất công tại Ba Tri

24/04/2014 - 17:24

Sáng 22-4-2014, HĐND tỉnh do ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đã có cuộc giám sát UBND xã Bảo Thuận và UBND huyện Ba Tri về việc quản lý đất công, đất bãi bồi ven sông, ven biển.

Theo báo cáo, hiện toàn xã có 1.200ha đất công, đất công ích và đất bãi bồi ven biển. Trong thời gian qua, xã đã tiến hành kiểm tra và cắm mốc đất công bằng trụ bê-tông. Xã đã cơ bản hiệp thương và cắm ranh đất với các chủ sử dụng đất lân cận, các thửa ổn định đã được xác lập pháp lý. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế nên chưa có kinh phí để đo đạc các thửa đất công, đất công ích nhằm lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác lập pháp lý.

Đối với quản lý đất công trong toàn huyện, toàn huyện có 3.414ha đất công, đất công ích, đất bãi bồi ven sông, ven biển, đất cồn mới nổi. Trong thời gian qua, tình hình quản lý và sử dụng đất công, đất công ích, đất bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn huyện dần đi vào nề nếp, UBND các xã, thị trấn có quan tâm tăng cường công tác quản lý quỹ đất của Nhà nước, lập kế hoạch sử dụng, tổ chức cắm mốc đất công. Việc sử dụng quỹ đất của Nhà nước có hiệu quả hơn, các thửa đất chưa có nhu cầu sử dụng thì cho thuê nhằm tránh lãng phí, việc giao đất theo hình thức đấu giá ngày càng phổ biến theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, huyện cũng gặp một số khó khăn về quản lý, nhiều trường hợp người dân còn lấn chiếm, sử dụng trái phép mà chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi về hiệu quả sử dụng đất công, vấn đề thu tiền cho thuê đất công, xác lập pháp lý và giải quyết các trường hợp tranh chấp có liên quan đến đất công, đất công ích…

Quốc Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN