Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre.

17/04/2018 - 23:30

BDK.VN - Sáng 17-4-2018, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Huỳnh Thị Sang có buổi làm việc với UBND xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre về thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa xã.

Đoàn đến khảo sát thực tế về công tác phòng chống bạo lực gia đình tại một nhà dân . Ảnh:Phương Thảo

Đoàn đến khảo sát thực tế về công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại một nhà dân . Ảnh:Phương Thảo

Phú Nhuận là một trong những đơn vị của TP. Bến Tre được tỉnh chọn thí điểm thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ. Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các mô hình phòng, chống BLGĐ và nhận được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân.

Hiện trên địa bàn xã có 1 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, 1 tổ tư vấn, cơ sở hỗ trợ nạn nhân BLGĐ và địa chỉ tin cậy. Các câu lạc bộ, đội, nhóm, địa chỉ tin cậy từng bước phát huy được hiệu quả, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn về các vấn đề mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, các vụ việc BLGĐ.

UBND xã đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; tổ chức sinh hoạt chuyên đề tuyên tuyền các luật như: Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Khiếu nại, tố cáo... với 20 cuộc, 750 lượt người dân tham dự. Trong năm 2017, xã tiếp nhận 3 vụ việc vi phạm pháp luật về BLGĐ tại Ấp 1, Ấp 3 và Ấp 4. Tuy nhiên, các vụ việc vi phạm đều ở mức độ nhẹ, chỉ xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự, yêu cầu đối tượng cam kết không tái phạm.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về các mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác tư vấn phòng, chống BLGĐ và đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống BLGĐ thông qua hệ thống đài truyền thanh địa phương, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, họp tổ nhân dân tự quản.

UBND xã Phú Nhuận đã đề ra phương hướng thực hiện chương trình hành động quốc gia phòng, chống BLGĐ trong thời gian tới là: thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, kỹ năng, nghiệp vụ về công tác gia đình cho cán bộ cơ sở. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn, hòa giải cơ sở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống BLGĐ.

Phương Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN