Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá

14/07/2021 - 20:45

BDK.VN - Ngày 14-7-2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Tư vấn (HĐTV) đặc xá năm 2021 chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Bến Tre.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Bến Tre.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Bến Tre, Đại tá Lê Văn Hòa - Phó giám đốc Công an tỉnh tham dự.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng đã thông báo nội dung các quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của HĐTV đặc xá năm 2021; công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban chỉ đạo đặc xá của Bộ Công an năm 2021; quyết định của HĐTV đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên HĐTV đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc HĐTV đặc xá.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết: Ngày 30-6-2021, Chủ tịch nước đã ra quyết định về đặc xá năm 2021. Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước, từ nay đến 31-8-2021 sẽ tổ chức công bố đặc xá nên thời gian rất ngắn. Để công tác đặc xá năm 2021 đạt kết quả tốt theo yêu cầu của Chủ tịch nước và HĐTV đặc xá, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị, cá nhân, các Tổ chuyên viên giúp việc cho HĐTV đặc xá phải tham mưu cho thành viên có kế hoạch chỉ đạo thực hiện trong ngành, đơn vị mình phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực đặc xá trong việc thẩm định hồ sơ. Việc triển khai công tác đặc xá phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá hoặc những người đủ điều kiện nhưng không được đặc xá.

Công an các địa phương phải xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan thi hành án, công an cấp huyện, trại tạm giam phải thực hiện đúng quy định, đồng thời có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội; đồng thời không được để lây lan dịch bệnh Covid -19 vào cơ sở giam giữ.

Tin, ảnh: Lê Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN