Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

09/12/2016 - 07:28

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Tại điểm cầu Bến Tre, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự.

Theo kết quả của Bộ Xây dựng, đến nay, đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu mét vuông nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500 ngàn người thu nhập thấp, công nhân lao động tại đô thị và khu công nghiệp. Hàng triệu hộ gia đình người có công với nước, hộ nghèo ở nông thôn, khu vực thường xuyên bị thiên tai, bão, lũ có chỗ ở an toàn và ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết tốt các vấn đề xã hội cấp thiết. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu, chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Tại Bến Tre, tổng số hộ gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở là 4.862 hộ (năm 2013). Tính đến cuối năm 2015 đã hoàn thành 1.754 căn nhà ở (xây mới 1.364 căn, sửa chữa 390 căn). Bên cạnh việc thực hiện Quyết định số 22, tỉnh cũng đã vận động hỗ trợ xây dựng được 1.080 căn nhà tình nghĩa. Về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh có 4.137 hộ. Năm 2016 thực hiện 352 căn, dự kiến đến ngày 17-1-2017 sẽ xây dựng hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng, địa phương cũng đã vận động hỗ trợ xây dựng được 726 căn nhà tình thương. Đối với nhà ở cho người có thu nhập thấp, tỉnh đã đầu tư 1 dự án từ nguồn vốn ngân sách, quy mô 5 tầng, 42 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng 2.870m2 và đã đưa vào sử dụng. Công nhân tại các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở hiện nay là 23 ngàn công nhân, dự báo đến năm 2020 là 32 ngàn công nhân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương các tỉnh đã tích cực giải quyết nhà ở cho công nhân trong thời qua. Thủ tướng Chính phủ lưu ý, thời gian tới, Bộ Xây dựng tham mưu và ban hành đề xuất theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Thi hành nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cụ thể hơn; Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp tín dụng thuế, bù lãi suất để khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính, nhất là nguồn lực trung và dài hạn cho phát triển nhà ở xã hội theo hướng tăng nguồn lực xã hội, giảm nguồn vốn Nhà nước, giảm dần hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách, chuyển sang hỗ trợ tín dụng ưu đãi. Các địa phương và Trung ương bổ sung chương trình phát triển nhà ở xã hội vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, có cơ cấu sản phẩm nhà ở phù hợp, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp, tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ nhà ở theo quyết định của Thủ tướng đã ban hành. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới, giảm giá thành, đề xuất giải pháp, cơ chế, nguồn lực giải quyết triệt để vấn đề nhà ở nói chung, trong đó có nhà chống lũ hộ nghèo miền Trung nói riêng.

Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN