Hội thảo xác định thông tin hài cốt liệt sĩ ngoài nghĩa trang

04/03/2020 - 13:36

BDK.VN - Ngày 3-3-2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành phối hợp với UBND xã Phước Thạnh tổ chức hội thảo tìm kiếm, thu thập thông tin có giá trị làm cơ sở kết luận thông tin hài cốt do ông Nguyễn Thanh Phong ở ấp Phước Trạch, xã Phước Thạnh phát hiện.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thành Thưởng, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng cùng lãnh đạo xã Phước Thạnh và nhân dân trong ấp dự.

Được biết, ngày 10-2-2020, trong lúc ra vườn đắp lại đường nước, ông Nguyễn Thanh Phong phát hiện phía bờ đất của đường nước có các phần xương người gồm: một phần của sọ đầu, xương đùi, xương sườn và một mảnh vải dù của bộ đội.

Ông Phong đã báo sự việc cho Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Sau đó, xã báo về cấp trên và được sự thống nhất của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện đã đưa hài cốt về nhà tưởng niệm của Nghĩa trang liệt sĩ huyện Châu Thành.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đều cho rằng khu đất tìm thấy bộ hài cốt trước đây là nghĩa trang liệt sĩ tạm của xã trong chiến tranh, nơi an táng của trên dưới 100 liệt sĩ.  Khi máy bay B52 bỏ bom lên nghĩa trang, hài cốt của liệt sĩ bị văng ra xung quanh. Phần đất này sau đó được cấp cho nhân dân canh tác.

Khi có chủ trương quy tập hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, huyện nhưng xã không quy tập hài cốt liệt sĩ do không xác định được vị trí nghĩa trang. Được biết, trước đây, ở phần đất gần nhà của ông Nguyễn Thanh Phong, người dân cũng phát hiện được 2 bộ hài cốt liệt sĩ, đã đưa về chôn tại nghĩa trang tỉnh.

Qua làm rõ các thông tin và căn cứ vào di vật tìm thấy, các đại biểu khẳng định bộ hài cốt tìm được là liệt sĩ.

Huyện sẽ tổ chức lễ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Đồng thời sẽ lập hồ sơ xin chủ trương mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ khu vực này. Xã Phước Thạnh vận động nhân dân giữ nguyên hiện trạng và phối hợp tốt với địa phương trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Tin, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích