Họp mặt báo chí, văn nghệ sĩ đầu Xuân 2017

17/02/2017 - 07:26

Nhà báo Nguyễn Phấn Đấu - đại diện Văn phòng Báo Lao Động đồng bằng sông Cửu Long nêu vấn đề quan tâm cần làm rõ. Ảnh: Trần Quốc

Ngày 16-2-2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức buổi họp mặt báo chí đầu Xuân Đinh Dậu 2017, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, cơ quan báo chí, thông tấn trong và ngoài tỉnh tham dự.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016; những khó khăn cũng như tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ngay từ đầu năm; tiến độ xây dựng nông thôn mới; việc triển khai các phong trào thi đua do Tỉnh ủy phát động như phong trào Đồng khởi mới, Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, phong trào trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt được năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm hành động 2017.

Buổi họp mặt nhận được nhiều ý kiến của các đơn vị thông tấn, báo chí xoay quanh các vấn đề như phát triển công nghiệp, du lịch, bảo vệ tài nguyên, môi trường, xây dựng nông thôn mới, giao thông (các dự án lớn như cầu Rạch Miễu II, mở rộng quốc lộ 60) và an toàn giao thông, các phong trào thi đua do Tỉnh ủy phát động, nhất là chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; công tác ứng phó với hạn mặn trong năm 2017; công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, cải cách thủ tục hành chính… Các vấn đề trên được Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tiếp thu, giải trình cụ thể.


Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: T. Quốc

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi  chân thành cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã đồng hành cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên tất cả các chương trình, chủ trương, các phong trào thi đua do Tỉnh ủy phát động trong năm 2016; những vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận xã hội; những nhân tố mới, gương điển hình… mà báo chí nêu đã giúp cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ, điều hành công tác, nhiệm vụ được tốt hơn. Những vấn đề khó khăn, bức xúc của tỉnh mà báo chí đề cập cũng nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học góp ý kiến, giúp tỉnh nhà có những định hướng, điều chỉnh đúng đắn hơn cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương về dài lâu.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong năm hành động 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung vào các vấn đề lớn là ứng phó với biến đổi khí hậu (chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thực hiện liên kết chuỗi giá trị, xây dựng vùng chuyên canh), Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (khơi dậy tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất, kinh doanh mở rộng quy mô trở thành doanh nghiệp).

Về cơ chế thông tin, kết nối giữa lãnh đạo tỉnh với các cơ quan thông tấn, báo chí, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ là cầu nối giữa các đơn vị với lãnh đạo tỉnh, theo đó, hàng tháng, hàng quý sẽ tổ chức họp mặt báo chí một lần.

* Trước đó, ngày 15-2-2017 diễn ra buổi họp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Đinh Dậu 2017. Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu Hồ Văn Cam chủ trì. 

Lãnh đạo tỉnh và văn nghệ sĩ trong buổi họp mặt. Ảnh: A. Nguyệt

Tại buổi họp mặt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua, ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thành tựu của tỉnh. Đồng thời mong muốn Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu cùng đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy tinh thần Đồng khởi mới, tích cực lao động sáng tạo, tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm mới có chất lượng cao, phản ánh sinh động đời sống xã hội, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Tại buổi họp mặt, nhiều văn nghệ sĩ bày tỏ sự phấn khởi với những thành tựu chung của tỉnh nhà trong năm qua cũng như hoạt động nghệ thuật của tỉnh nói riêng cũng đã có những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc, những kết quả đạt được đáng phấn khởi về thực hiện công tác xã hội hóa trong hoạt động nghệ thuật. Đồng thời trao đổi, đóng góp các ý kiến với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo hội, nội dung xoay quanh các vấn đề chính sách, chế độ cho hoạt động nghệ thuật; cần sự quan tâm nhiều hơn với hoạt động nghệ thuật của các văn nghệ sĩ ở cơ sở; cần có chế độ ưu đãi với danh hiệu nghệ nhân dân gian (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận); các cuộc họp mặt văn nghệ sĩ các năm sau cần mời mở rộng thêm những anh chị em nghệ sĩ là con em Bến Tre đang hoạt động nghệ thuật ở tỉnh ngoài (đã có những thành quả nhất định trong hoạt động nghệ thuật)…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã giải đáp một số vướng mắc, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, vất vả của các anh chị em văn nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật, đồng thời mong muốn đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà cùng chung vai sát cánh chia sẻ những khó khăn với tỉnh nhà khi còn là một tỉnh nhiều khó khăn về ngân sách. Tuy nhiên, ông khẳng định, trong điều kiện cho phép, tỉnh vẫn luôn quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ văn nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật, cống hiến những tác phẩm có giá trị cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá rất cao và hoan nghênh sự cống hiến của anh chị em văn nghệ sĩ trong thời gian qua. Đối với nhiệm vụ năm 2017, Phó bí thư Tỉnh ủy định hướng 4 nhóm nội dung, chủ đề để đội ngũ văn nghệ sĩ tập trung khai thác đề tài sáng tác. Trong đó, ông nhấn mạnh chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định năm 2017 là năm hành động để đưa Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, đòi hỏi mỗi người, trong đó có anh chị em văn nghệ sĩ phải làm sao biến những chỉ thị, nghị quyết, hành động đó thành những sản phẩm cụ thể, tạo ra những kết quả thiết thực phục vụ cuộc sống. Văn nghệ sĩ cùng góp sức tuyên truyền, cổ vũ cho chủ trương lớn của tỉnh là Đồng khởi khởi nghiệp, tập trung bám sát vào chủ trương để sáng tác ra những tác phẩm hay nhằm cổ vũ, động viên cho việc thực hiện chủ trương có hiệu quả... Đặc biệt, chú trọng công tác bồi dưỡng xây dựng lực lượng trẻ, kế thừa phục vụ cho hoạt động nghệ thuật tỉnh nhà về sau phong phú, chất lượng và phát triển.

T. Lập - A. Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN