Họp mặt đồng hương đầu xuân Giáp Ngọ

17/02/2014 - 07:39
Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen và hoa thay lời tri ân các nhà hảo tâm có nhiều đóng góp cho tỉnh Bến Tre. Ảnh: T. Long

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu năm Giáp Ngọ, ngày 15-2-2014 Ban Liên lạc đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp mặt đầu năm tại Nhà khách Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước, đồng chí Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh. Về phía Bến Tre có đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Tam, đồng chí Trần Anh Tuấn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), cùng đại diện các ban ngành tỉnh, huyện và hơn 1.000 cô chú, anh chị đồng hương đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy (bìa phải) thăm hỏi bà con
đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong không khí vui tươi ấm áp tình đồng hương, đồng chí Nguyễn Thành Phong - thay mặt lãnh đạo tỉnh, thông tin đến đến quý cô chú, anh chị một số nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự của tỉnh nhà đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, đồng chí cũng nêu một số công việc trọng tâm năm 2014, trong đó, tỉnh sẽ tập trung triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với việc đẩy mạnh phát triển nông thôn mới; tiếp tục chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục, y tế và dạy nghề; thực hiện tốt công tác giảm nghèo theo hướng bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Với định hướng nêu trên, lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà thiết tha kêu gọi các cô chú, anh chị tiếp tục gắn bó nhiều hơn nữa với quê nhà, nhằm động viên, chia sẻ và hỗ trợ cho địa phương vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: T. Long

Đồng chí Lê Tâm Dũng - Trưởng Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo hoạt động của Ban liên lạc, với tinh thần cùng chia sẻ khó khăn với bà con quê nhà. Năm qua, đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh đã đóng góp trên 74 tỷ đồng, để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cầu đường, trường học và hỗ trợ các điều kiện học tập cho các cháu, tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, tặng quà, xe lăn và tổ chức bếp ăn từ thiện... Kết quả đó đã nói lên tấm lòng tình nghĩa của những người con xa xứ, của những doanh nghiệp, doanh nhân, những nhà hảo tâm đối với bà con trong tỉnh Bến Tre.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen và tặng hoa thay lời bày tỏ chân thành cám ơn đến các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho Bến Tre.

* Buổi họp mặt đồng hương Bến Tre tại TP. Cần Thơ đã diễn ra ngày 16-2-2014. Đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, huyện, thành phố đã đến dự.

Dù đã ở tuổi 82, sức khỏe kém nhưng cô Nguyễn Thùy Thảo (phường Bùi Hữu Nghĩa, TP. Cần Thơ) vẫn chống gậy đến dự buổi họp mặt ấm áp nghĩa tình đồng hương Bến Tre nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ. Trước đó, cô đã nhờ Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Cần Thơ gửi giúp cô 1 triệu đồng cho Quỹ đồng hương. Chú Lê Trung - cán bộ nghỉ hưu (quê gốc ở huyện Châu Thành - Bến Tre) dù bận việc gia đình nhưng đã gửi gắm tình cảm của mình đến cộng đồng người Bến Tre trong ngày họp mặt cùng với món quà 2 triệu đồng. Đồng chí Lê Tiến - Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Bến Tre tại Cần Thơ kể về nghĩa tình đồng hương Bến Tre tại Cần Thơ thật đậm đà, đầm ấm.

Ủng hộ Quỹ đồng hương Bến Tre tại Cần Thơ. Ảnh: C. Trúc

Hiện Hội Đồng hương Bến Tre tại Cần Thơ có 24 tổ, với 480 hộ, khoảng 3.000 người là con, dâu, rể của Bến Tre đang sinh sống, công tác tại TP. Cần Thơ. Đồng thời có hơn 2.000 sinh viên của Bến Tre đang học tập tại Trường Đại học Cần Thơ và Đại học Tây Đô. Trong những năm qua, Ban liên lạc và các tổ đồng hương đã duy trì tốt chế độ sinh hoạt, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Những khi có trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc có tang chế... Hội đã tổ chức thăm viếng chu đáo, thân tình. Điển hình là tổ đồng hương phường Cái Khế, phường An Hội (quận Ninh Kiều), phường An Thới, phường Trà Nóc, phường Trà An (quận Bình Thủy)... thường xuyên thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của bà con quê hương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, có trên 160 anh chị em là con, dâu, rể của Bến Tre được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ giao giữ các chức vụ quan trọng tại các sở, ban ngành, đoàn thể; hơn 100 anh chị em được bầu vào cấp ủy các cơ quan, các quận, huyện, xã, phường của thành phố. Riêng tại Trường Đại học Cần Thơ có gần 90 cán bộ giảng viên, công nhân viên là con của Bến Tre. Các anh chị được đánh giá có thành tích công tác tốt, được tín nhiệm cao. Đặc biệt, có đồng chí Hà Thanh Toàn đang giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Tại buổi họp mặt đồng hương, đồng chí Võ Thành Hạo đã thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của quê nhà trong năm qua và những mục tiêu quan trọng của Bến Tre năm 2014. Đánh giá về mối quan hệ đoàn kết tình đồng hương của người Bến Tre tại TP. Cần Thơ, đồng chí Võ Thành Hạo biểu dương các hoạt động của Ban liên lạc cũng như sự nắm bắt sâu sát tình hình, đời sống của người Bến Tre tại đây. Qua đó, hoan nghênh tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của bà con đồng hương đã luôn hướng về và góp sức xây dựng quê hương.

T.Long - Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN