Họp mặt kỷ niệm Giỗ Tổ ngành Sân khấu Việt Nam lần thứ XIV năm 2023

26/09/2023 - 12:58

BDK.VN - Ngày 26-9-2023, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ XIV năm 2023 (Giỗ Tổ ngành Sân khấu 12-8 âm lịch) và kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đến dự.

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre trình diễn một trích đoạn tại buổi họp mặt.

Tại chương trình, đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ 9 liệt sĩ của Đoàn Văn công Giải phóng và diễn viên, công nhân viên của đoàn qua các thời kỳ đã từ trần. Đoàn cũng trình diễn lại một số trích đoạn cải lương tiêu biểu, đại diện các thế hệ lãnh đạo và diễn viên của đoàn phát biểu ôn lại truyền thống đầy xúc động. Qua đó ghi nhận những cống hiến của các thế hệ đi trước và trao truyền những truyền thống tốt đẹp cho lớp trẻ kế thừa.

Đại biểu trao quà hỗ trợ cho các diễn viên, nhân viên của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre qua các thời kỳ có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre được thành lập vào ngày 24-11-1978, tiền thân là Đoàn Văn công Giải phóng. Qua 45 năm thành lập và hoạt động, các thế hệ diễn viên, công nhân viên của đoàn luôn không ngừng trau dồi kỹ năng, nuôi dưỡng tình yêu nghề và trao truyền, bồi dưỡng thế hệ kế thừa, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị vừa bảo tồn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Trong suốt giai đoạn này, Đoàn luôn được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành luôn quan tâm kịp thời, sâu sát đối với đơn vị, cũng như được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân, giúp Đoàn duy trì hoạt động biểu diễn, có nhiều tác phẩm đạt giải tại các hội thi lớn, được công chúng đón nhận.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Trung trao bằng khen của UBND tỉnh cho đơn vị tài trợ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến ghi nhận sự cố gắng, khắc phục khó khăn về nhiều mặt của tập thể Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre để hoàn thành nhiệm vụ, kế thừa truyền thống tốt đẹp của Đoàn Văn công Giải phóng trong kháng chiến. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến cũng đề nghị Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre tiếp tục quan tâm công tác truyền dạy cho lực lượng trẻ; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, rèn đức, luyện nghề, khắc phục khó khăn, không ngừng học hỏi, sáng tạo… để làm tốt nhất vai trò của mình ở mỗi vị trí, để hóa thân tốt nhất trong từng vai diễn, cống hiến cho khán giả những vở diễn, chương trình, tiết mục hay nhất. Ngoài ra, Đoàn cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, giới thiệu hoạt động đến với công chúng, nhất là giới trẻ, cũng như xây dựng những chương trình phù hợp, phục vụ định kỳ cho khách du lịch, kết hợp bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống gắn với phát triển kinh tế; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị chung.

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi họp mặt.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến lưu ý đoàn cần xây dựng các kịch bản mới mang hơi thở cuộc sống, chú trọng tuyên truyền các nội dung về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, cổ vũ cho phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

“Dùng cốt chuyện, lời ca, vũ đạo sân khấu để chuyển tải các thông điệp tích cực đến công chúng, góp phần xây dựng con người và xã hội tốt đẹp hơn, nhất là phát huy truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam nói chung, người Bến Tre nói riêng. Xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, hình thành nhân cách văn hóa con người: Đoàn kết, yêu thương, hiếu học, trách nhiệm”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN