Họp mặt văn nghệ sĩ Bến Tre đầu xuân kỷ sửu 2009

20/02/2009 - 16:33
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây (đứng giữa) trao bằng khen cho các tác giả có nhiều đóng góp cho đặc san về cầu Rạch Miễu. Ảnh: T.Long

Sáng 18-2, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức buổi gặp gỡ văn nghệ sĩ Bến Tre lần II – năm 2009.

Đây là cuộc họp mặt diễn ra hàng năm để các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bến Tre thăm hỏi, lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của giới văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Ông Trần Văn Cồn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thái Xây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng gần 100 văn nghệ sĩ hoạt động trên các lãnh vực văn học nghệ thuật tỉnh nhà tham dự.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, khuyến khích sáng tác các tác phẩm mới sâu sát thực tế cuộc sống. Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đã mở nhiều trại sáng tác, các cuộc thi văn học với yêu cầu cao về chất lượng, tích cực chọn cử hội viên tham dự các trại sáng tác do các tỉnh trong khu vực phối hợp hoặc do trung ương tổ chức.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên được thường xuyên quan tâm, kịp thời phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến hội viên, cộng tác viên.

Giới văn nghệ sĩ họp mặt đầu xuân. Ảnh: T.Long

Tại buổi họp, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho tập thể Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Bến Tre trong thực hiện số đặc san chào mừng lễ khánh thành cầu Rạch Miễu và các tác giả có tác phẩm xuất sắc trong đặc san này (tác giả Nguyễn Hữu Vị, Dương Thị Thu Vân, Võ Thành Hạo, Võ Đăng Tín, Nguyễn Hải).

Nhạc sĩ Võ Đăng Tín, một người con quê hương Bến Tre, hiện là Giám đốc Nhà hát giao hưởng - nhạc vũ kịch TP.HCM, về dự cuộc họp mặt, nói lên  cảm xúc của mình: “Quê hương chúng ta với những con sông nhỏ, giờ đang hướng ra biển lớn. Càng ra biển lớn, càng thấy mênh mông và càng nhớ về những dòng sông nhỏ ở quê nhà…”. Từ tâm tư trên, nhạc sĩ đã gởi gắm lòng mình qua nhiều tác phẩm nhạc giao hưởng về đề tài Bến Tre, và các tác phẩm trên đã và đang được phổ biến trong và ngoài nước, như một món quà dành cho quê hương.

Họa sĩ Trường Chăm đề nghị quan tâm phát triển hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các họa sĩ ở tỉnh nhà. Soạn giả Dương Thị Thu Vân đề nghị tăng thêm phương tiện để Đoàn cải lương Bến Tre hoạt động tốt, bảo vệ bản quyền cho tác phẩm ca cổ.

Tác giả Ngô Thị Thu Vân, nhạc sĩ Thanh Sử nêu lên những bức xúc của giới văn nghệ sĩ đối với chế độ nhuận bút hiện hành tại tỉnh nhà, ví như sáng tác một bài thơ, khi được đăng tải, các báo, tạp chí chỉ trả 50.000 đồng là…quá hẻo, không kích thích được người sáng tác để họ có những tác phẩm hay.

Tác giả Tô Khắc Duy, soạn giả Minh Lời thì hết sức trăn trở về đầu ra cho các tác phẩm thơ, âm nhạc, sân khấu mà các văn nghệ sĩ đã sáng tác. Như sự kiện khánh thành cầu Rạch Miễu vừa qua, nhiều tác giả đã hướng sáng tác vào chủ đề này nhưng ít được phổ biến trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, nơi công cộng tại tỉnh nhà.

Trao đổi với các văn nghệ sĩ, ông Trần Văn Cồn đánh giá cao những hoạt động, sáng tác văn học nghệ thuật của các tác giả trong năm 2008 - năm Bến Tre diễn ra nhiều sự kiện lớn như tổ chức Lễ hội Dừa lần I, khánh thành cầu Rạch Miễu, quyên góp tiền ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bến Tre năm 2009…Ông Trần Văn Cồn thông báo đến các văn nghệ sĩ về những công trình lớn mà Bến Tre sẽ thực hiện trong năm 2009 như: xây dựng cầu Bến Tre I, xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh, bến xe tỉnh, trung tâm văn hóa tỉnh, tuyến đường tránh tại huyện Giồng Trôm và chuẩn bị tổ chức nhiều ngày lễ lớn vào năm 2010…

Ông Trần Văn Cồn đã chỉ đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy cần sớm triển khai kế hoạch, dự án về tổ chức giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch lập dự án đầu tư trang bị cho Đoàn Cải lương Bến Tre, củng cố và xây dựng đội ngũ sáng tác, biểu diễn văn nghệ ngày càng chuyên nghiệp hơn. Các chủ đề lớn từ đây đến năm 2010 mà giới văn nghệ sĩ tỉnh nhà cần quan tâm là kỷ niệm 50 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 -17-1-2010), 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, sự kiện khánh thành cầu Hàm Luông và những công trình lớn nêu trên. Về nhuận bút, từ đề nghị của các cơ quan chủ quản, Thường trực Tỉnh ủy sẽ làm việc với UBND tỉnh để nâng lên phần nào chế độ nhuận bút cho các anh chị em…

Thanh Long – Hoàng Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Đồng hồ nam đẹp nhất xem ngay