Họp thẩm tra tài liệu trình tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

25/11/2022 - 13:20

BDK.VN - Sáng 25-11-2022, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp để các Ban của HĐND tỉnh thống nhất báo cáo thẩm tra một số nội dung trình tại kỳ họp thứ 7 (đối với các nội dung 3 ban thẩm tra chung và nghị quyết (NQ) có quy định chính sách đặc thù của địa phương).

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại cuộc họp.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại cuộc họp.

 Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, 2 Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Lê Văn Khê chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Trưởng ban, Phó trưởng ban và các Ủy viên của Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện Mỏ Cày Nam, TP. Bến Tre.

Cuộc họp đã thông qua nội dung 3 Ban của HĐND tỉnh thẩm tra chung gồm: Báo cáo tình hình thực hiện NQ của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ phát  triển kinh tế - xã hội năm 2023; Dự thảo NQ về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Dự thảo NQ về thông qua Đề án Làng dừa Mỏ Cày Nam; Dự thảo NQ bãi bỏ NQ số 61/NQ-HĐND ngày 6-12-2019 của HĐND tỉnh về thông qua phương án đề xuất dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới Phú Tân, TP. Bến Tre; Dự thảo NQ về bãi bỏ NQ số 55/NQ-HĐND ngày 24-8-2021 của HĐND tỉnh về việc thông qua phương án đề xuất Dự án đầu tư phát triển Khu đô thị mới Phú Thịnh, phường Phú Khương, TP. Bến Tre; Dự thảo NQ về việc thông qua chủ trương đề xuất Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bình Phú, TP. Bến Tre; các NQ phức tạp, có quy định chính sách đặc thù của địa  phương do 2 Ban Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra chung; Dự thảo NQ về mức thu học phí năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên có tổ chức dạy Chương trình giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Dự thảo NQ đặc thù hỗ trợ học phí năm học 2022-2023 cho trẻ  em mầm non, học sinh phổ thông công lập và học giáo dục thường xuyên trên địa  bàn tỉnh Bến Tre.

Qua các ý kiến đều có sự thống nhất và đóng góp thêm để các cơ quan soạn thảo hoàn thiện kịp thời trình thông qua tại kỳ họp HĐND cuối năm.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu.

Chia sẻ tại buổi họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn thay mặt UBND tỉnh ghi nhận và cám ơn Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra 8 NQ do UBND tỉnh trình. Ý kiến của các ban, Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu, cho thấy đã quan tâm sát sao và cũng nghiên cứu rất sâu, kỹ nội dung các NQ, đặc biệt là NQ đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, các định hướng, giải pháp năm 2023.

Về đánh giá năm 2022 là năm toàn tỉnh dồn sức với các nguồn lực và chỉ đạo điều hành phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và kết quả tăng trưởng đạt yêu cầu đề ra. Qua đó, cho thấy tỉnh đã tranh thủ tận dụng được các cơ hội để thu hút đầu tư phát triển. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thu thuế, ngân sách, các công trình, dự án, còn một số hạn chế nhất định. UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp trên và sẽ có giải pháp khắc phục.

Kết luận tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng: Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp là để nghe các Ban HĐND tỉnh thẩm định những dự thảo NQ để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm. Đề nghị UBND tỉnh, chỉ đạo các sở ngành, hoàn chỉnh lại các dự thảo NQ để trình HĐND, trên cơ sở góp ý của các Ban, các ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Đề nghị Thường trực HĐND chỉ đạo các Ban rà lại các NQ của HĐND trước đây, khi thông qua các phương án phát triển đô thị, để điều chỉnh các NQ cho phù hợp. Thống nhất từ nay trở đi khi thông qua HĐND ra NQ thì HĐND chỉ cho chủ trương sau đó với nhiệm vụ về quản lý nhà nước, UBND tỉnh sẽ phê duyệt đề án, dự án và thực hiện nhiệm vụ của UBND.

Đối với dự thảo NQ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 là rất quan trọng, đề ra các chỉ tiêu rất cao, cần có sự thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, các cơ quan chuyên môn. Để chuẩn bị thảo luận ở Tổ đại biểu HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan, có thuyết trình rõ ràng, cụ thể các vấn đề, dự án sẽ triển khai trong năm 2023. Tuy khó khăn còn ở phía trước nhưng nếu có sự quyết tâm, đồng thuận, thống nhất cao để triển khai các công việc thì sẽ tốt hơn. Hy vọng các chỉ tiêu mà UBND đề nghị thông qua sẽ thực hiện tốt.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN