Hướng đến phát triển phong trào thể dục, thể thao cho mọi người

06/12/2021 - 06:09

BDK - Nhiều năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) đã phát triển sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hướng đến năm 2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có các định hướng tiếp tục phát triển phong trào TDTT cho mọi người. Qua đó, nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

 

Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh người cao tuổi trình diễn bài tập dưỡng sinh.

Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh người cao tuổi trình diễn bài tập dưỡng sinh.

Phát huy những kết quả đạt được

Qua nhiều năm, phong trào tập luyện TDTT trong các tầng lớp nhân dân ngày càng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1,7 ngàn câu lạc bộ (CLB) TDTT, trong đó có 719 CLB tại trường học; xây dựng, bố trí gần 1 ngàn công trình TDTT. Các CLB TDTT luyện tập đa dạng các bộ môn như: bóng đá, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nam nữ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bơi lội, khiêu vũ...

Điển hình như CLB Bóng chuyền hơi Hướng Dương (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Bến Tre), có hơn 40 hội viên tham gia, đa dạng nhiều thành phần. “CLB luyện tập trong không khí vui tươi, cởi mở và gắn kết. Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức mừng sinh nhật cho các hội viên, giao hữu bóng chuyền vui vẻ trong nội bộ”, Chủ nhiệm CLB Bóng chuyền hơi Hướng Dương Cao Thị Thủy chia sẻ.

Ngoài ra, có nhiều CLB duy trì tốt nhiều năm qua như: CLB Bóng bàn ấp Vinh Trung, xã Vang Quới Đông và CLB Cầu lông Trường THCS Thới Lai (Bình Đại), CLB Đẩy gậy ấp Bình Đông, xã Châu Bình và CLB Bóng chuyền hơi nữ ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm), 2 CLB Thể dục dưỡng sinh, ấp Tân Lễ, xã Tân Trung và ấp Thạnh Đông, xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam)... 

Hướng đến năm 2022, Sở VHTT&DL đã định hướng tiếp tục duy trì các CLB TDTT người cao tuổi; tổ chức hội thao, liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày Người cao tuổi Việt Nam. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục vận động khai thác địa điểm tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn làm các sân tập luyện TDTT. Thực hiện Đề án Phổ cập bơi tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cấp tỉnh, huyện, xã chọn một môn thể thao để tập luyện…

Thể thao lực lượng vũ trang và trường học

Sở VHTT&DL đã phối hợp với các ngành ký kết liên tịch qua các năm về phát triển phong trào TDTT. Trong đó, khối lực lượng vũ trang là một trong những đơn vị được đánh giá duy trì tốt hoạt động luyện tập TDTT. Hàng năm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành tổ chức tập luyện và kiểm tra theo tiêu chuẩn rèn luyện thể lực. Hàng năm, tổ chức hội thao tỉnh, hội thao dịp 22-12, tham gia hội thao Quân khu. Công an tỉnh tổ chức kiểm tra “Chiến sĩ Công an khỏe”, với 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia mỗi năm. Đồng thời, tổ chức hội thao ngành sôi nổi và cử lực lượng tham gia cấp tỉnh. 100% cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia luyện tập TDTT.

Theo kế hoạch năm 2022, trong hoạt động TDTT, khối lực lượng vũ trang hướng đến việc tiếp tục thực hiện tốt công tác rèn luyện thân thể và hoạt động TDTT bắt buộc đối với cán bộ, chiến sĩ. Tăng cường tập luyện võ thuật, bắn súng quân dụng và tập luyện các môn: bóng chuyền, bóng đá, điền kinh, bơi lội… Duy trì và phát triển tỷ lệ số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên đạt 98,5% đối với lực lượng Quân đội, đạt 90% lực lượng Công an nhân dân.

Khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, hoạt động TDTT trong trường học khá sôi nổi thông qua các giải thể thao cấp trường, cấp ngành. Kế hoạch hướng đến năm 2022 là tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện trong các trường học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn bị các điều kiện khi các em trở lại trường học. Thực hiện tốt các hoạt động TDTT ngoại khóa, duy trì tỷ lệ học sinh, sinh viên thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa với tất cả các cấp học, bậc học.

“Việc rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe có tầm quan trọng không chỉ trong đời sống thường ngày. Đặc biệt, tăng cường sức đề kháng để phòng chống dịch Covid-19. Vì thế, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc tập luyện TDTT. Sở VHTT&DL sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xây dựng các video clip tập luyện TDTT tại nhà phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng, nhằm đảm bảo việc luyện tập TDTT trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19”.

(Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Chí)

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN