Hướng đến tuyên truyền Kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển

21/09/2021 - 13:17

BDK.VN - Theo kế hoạch tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021 của Tỉnh ủy, trong tháng 10-2021 sẽ hướng đến tuyên truyền Kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 - 23-10-2021).

Di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

Di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

Theo đó sẽ tuyên truyền về bối cảnh lịch sử và đường lối, chủ trương của Đảng trong việc quyết định mở tuyến đường chiến lược quan trọng trên biển; khẳng định đây là một trong những con đường huyết mạch để vận chuyển người và vũ khí đến các chiến trường xa ở miền Nam, những nơi mà Đường Hồ Chí Minh trên dãy Trường Sơn chưa thể vươn tới góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Tuyên truyền về những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” đã làm nên trang sử oanh liệt của dân tộc ta, một thiên anh hùng ca bất tử, tô thắm truyền thống đánh giặc, giữ nước của dân tộc. Đồng thời, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho các thế hệ hôm nay và mai sau quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo lịch sử, tuyến Đường Hồ Chí Minh trên biển có nhiều bến ở các tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa. Riêng bến Bến Tre (tại Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) vừa là bến tiếp nhận vũ khí, đạn dược, vừa là trạm trung chuyển quan trọng của tuyến vận chuyển, đồng thời làm nhiệm vụ đầu mối cấp phát trang thiết bị cho lực lượng chiến đấu của Quân khu 8, Nam Sài Gòn và Đông Nam Bộ. Chuyến tàu đầu tiên của Bến Tre vào tháng 8-1960, gồm 8 đồng chí đã vượt biển ra Bắc. Sau 2 năm học tập ở miền Bắc, tháng 11-1962, tàu chở 75 tấn vũ khí trở về miền Nam thành công. Từ năm 1963 đến 1970 đã có 23 chuyến tàu của Đoàn 125 Hải quân vận chuyển hơn 1,4 ngàn tấn vũ khí cho quân, dân Khu 8 và miền Đông Nam Bộ, góp phần lập nên nhiều chiến thắng vang dội.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN