Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2023

17/11/2023 - 10:20

BDK.VN - Sáng 17-11-2023, tại Quảng trường TP. Bến Tre, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Ban ATGT thành phố tổ chức lễ hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại tỉnh Bến Tre năm 2023. Đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố đến dự.

Các đại biểu dự lễ

Các đại biểu dự lễ. 

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT). TNGT vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15 - 27 tuổi.

Tại Việt Nam trong những năm qua, TNGT đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2023, toàn quốc đã xảy ra 9.826 vụ TNGT, 5.496 người bị cướp đi mạng sống cùng với 6.973 người bị thương tật suốt đời do TNGT. Trong đó, TNGT liên quan đến học sinh xảy ra 881 vụ, làm chết 490 người, bị thương 827 người. Hậu quả TNGT ảnh hưởng đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Riêng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, trong 10 tháng năm 2023, TNGT đã xảy ra 98 vụ, làm chết 86 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 27 vụ ( giảm 21,6%), số người chết giảm 28 người (giảm 24,56%), giảm 7 người bị thương (giảm 25%), tuy có giảm so với cùng kỳ nhưng tỷ lệ số người chết vẫn còn ở mức cao.

Ngày 27-10-2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” trên toàn cầu. Năm 2023, với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông” là năm thứ 12 Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống. Đồng thời, cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT như: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Hãy tuân thủ tốc độ - Nhanh một giây, chậm cả đời”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn khi đi xe ô tô”, “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn”.

“Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức - Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh kêu gọi: “Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống! Ban ATGT tỉnh kêu gọi mỗi người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để góp phần ngăn chặn xảy ra TNGT. Hãy vì niềm thương cảm những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống! Vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con cháu, vì sự trường tồn của dân tộc, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta nói chung, trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói riêng ngày càng an toàn hơn”.

Trao quà cho gia đình các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông

Trao quà cho gia đình các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông. 

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 10 phần qua cho các gia đình nạn nhân không may bị TNGT.

                                                                                   Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN