Huyện Mỏ Cày Nam quy định điều kiện đi lại giữa các “vùng xanh” trong huyện

18/09/2021 - 16:28

BDK.VN - Ngày 17-9-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỏ Cày Nam ban hành Công văn số 03/PA-BCĐ về phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (áp dụng sau ngày 15-9-2021 đến khi có thông báo mới) trên địa bàn huyện.

 Một Chốt kiểm soát của huyện Mỏ Cày Nam giáp huyện Thạnh Phú.

 Một Chốt kiểm soát của huyện Mỏ Cày Nam giáp huyện Thạnh Phú.

Theo đó, phương án có 2 nội dung gồm: Các hoạt động chủ yếu trong trạng thái “bình thường mới” của huyện và các tình huống dự phòng. Hiện nay, huyện Mỏ Cày Nam đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới” và tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg. Để đảm bảo huyện là khu vực an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã đưa ra giải pháp đối với 12 hoạt động chủ yếu trên địa bàn huyện. 

Cụ thể, đối với người dân trong huyện, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Phải thực hiện nghiêm “5K” khi ra khỏi nhà. Khuyến khích sử dụng tấm chắn giọt bắn. Được đi lại trong trong phạm vi "vùng xanh" của xã, khi ra khỏi xã trong trường hợp thực sự cần thiết thì phải chứng minh được lưu trú tại "vùng xanh" (chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác).

Giao UBND cấp xã có biện pháp quản lý thật chặt việc đi lại của người dân. Khi ra khỏi huyện phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã và kết quả xét nghiệm PCR hoặc giấy xác nhận kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ của cơ quan có thẩm quyền.

Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung có số lượng tham gia trên 20 người trong một phòng (trừ một số trường hợp cần thiết phải có ý kiến thống nhất của Ban Chỉ đạo huyện và tổ chức đảm bảo “5K”) và tụ tập trên 10 người ở bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi thờ tự…

Tiếp tục dừng triệt để các các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng các hoạt động có từ 20 người trở lên tham gia tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. 

Không tổ chức tiệc liên hoan, cưới hỏi…; riêng trường hợp đám tang không tập trung quá 20 người. 

Hộ gia đình cử 1 người đi mua sắm hàng hóa thiết yếu 2 lần/tuần. Giao UBND cấp xã phát phiếu và quản lý tốt việc đi chợ của hộ dân. Khung giờ được đi mua sắm hàng hóa thiết yếu: Từ 6 giờ đến 10 giờ và 14 giờ đến 17 giờ. Khung giờ hạn chế ra đường từ 19 giờ tối ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Đối với người từ nơi khác đi vào huyện: Người từ "vùng xanh" trong tỉnh, có xác nhận của địa phương "vùng xanh" trong tỉnh, giấy tờ tuỳ thân. Người không từ "vùng xanh" trong tỉnh và người ngoài tỉnh đi vào huyện phải có giấy xác nhận (ghi rõ nơi đi, nơi cần đến), các loại giấy tờ tùy thân, có kết quả xét nghiệm PCR hoặc giấy xác nhận kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện cách ly y tế theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 6-8-2021 việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN