Kết nối đưa lao động nông nghiệp của tỉnh Bến Tre đến làm việc ngắn hạn tại tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc

23/11/2022 - 12:31

BDK.VN - Sáng 23-11-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười có buổi làm việc với Công ty Hợp tác quốc tế VNT về việc kết nối đưa lao động nông nghiệp của tỉnh Bến Tre đến làm việc ngắn hạn tại 1 địa phương ở Hàn Quốc theo Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 27-4-2022 của Chính phủ (về việc tiếp tục thí điểm thực hiện đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì buổi làm việc với Công ty Hợp tác quốc tế VNT.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì buổi làm việc với Công ty Hợp tác quốc tế VNT.

Tại buổi làm việc, Công ty Hợp tác quốc tế VNT đã giới thiệu tổng quan về công ty, công tác đưa người lao động ở nước ngoài. Hiện tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc đang thiếu lao động về nông nghiệp, ngư nghiệp, vì thế tỉnh Bến Tre rất phù hợp để hợp tác đưa người lao động qua làm việc.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có số người lao động đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 1.788 người, đa phần người lao động của tỉnh tham gia nhiều ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, người lao động tham gia lao động tại Hàn Quốc rất ít, khoảng 30 người. Ngành nghề người lao động của tỉnh tham gia là sản xuất chế tạo, xây dựng, điều dưỡng và nông nghiệp.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hùng, riêng việc thí điểm đưa người lao động của tỉnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước theo Nghị quyết 59 thì đến nay chưa có người lao động tham gia. Nguyên nhân là do tỉnh Bến Tre chưa chọn được tỉnh, thành phố nào của Hàn Quốc để kết nghĩa và ký kết bản ghi nhớ hợp tác để đưa người lao động sang làm việc theo chương trình này.

Đại diện Công ty Hợp tác quốc tế VNT thông tin các vấn đề liên quan đến tuyển dụng.

Đại diện Công ty Hợp tác quốc tế VNT thông tin các vấn đề liên quan đến tuyển dụng.

Đại diện Công ty Hợp tác quốc tế VNT cho biết, tỉnh Jeolla Nam có nhu cầu tuyển hơn 3 ngàn lao động sang làm việc thời vụ tại 6 huyện của tỉnh Jeolla Nam. Hiện công ty đã kết nối khá nhiều tỉnh thành tại Việt Nam để tuyển dụng, đưa người lao động sang làm việc tỉnh Jeolla Nam bắt đầu từ năm 2023. Trong đó, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp đồng với công ty để đưa người lao động sang làm việc tại tỉnh Jeolla Nam.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành tỉnh đã trao đổi cụ thể các vấn đề liên quan đến hợp tác, về đối tượng, tiêu chí lựa chọn, điều kiện làm việc, ăn ở, thu nhập… của người lao động khi đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, cũng như các thỏa thuận, thủ tục pháp lý trong hợp tác giữa các bên.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đã giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm đầu mối tiếp tục làm việc với Công ty Hợp tác quốc tế VNT để trao đổi, thống nhất các bước tiếp theo trong quá trình thí điểm hợp tác đúng quy định pháp luật, với mục tiêu đem lại quyền lợi và bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo đảm an toàn cho người lao động tại nước ngoài.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN