Kết quả cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

05/09/2018 - 09:30

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là nỗi ám ảnh của mọi người, mà nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông vẫn chưa cao. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 191 vụ TNGT đường bộ, làm chết 150 người và bị thương 94 người. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh sẽ diễn biến phức tạp. Với quyết tâm kiềm chế, kéo giảm TNGT, ngày 16-8-2018, Giám đốc Công an tỉnh đã phát lệnh mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT - trật tự xã hội nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới; thời gian từ ngày 16-8 đến 15-9-2018.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 60.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 60.

Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát

Ngay từ những ngày đầu ra quân, lực lượng công an toàn tỉnh đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, Ban ATGT các cấp đề ra nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT; trong đó, trọng tâm là công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhân dân. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện đẩy mạnh tuần tra trật tự ATGT, luôn có mặt trên hầu khắp các tuyến đường... để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, phóng nhanh, vượt ẩu..., kiên quyết không để xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép và chạy xe gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, học sinh vi phạm các quy định về trật tự ATGT..., quyết tâm lập lại trật tự ATGT, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí.

Là lực lượng đi đầu trong đợt cao điểm, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh đã phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, nhất là thời điểm trước, trong và sau lễ Quốc khánh 2-9. Chủ động xây dựng các phương án chống ùn tắc giao thông tại các khu vực như: cầu Rạch Miễu, ngã tư An Khánh, chợ Mỏ Cày.... Đồng thời, phối hợp với công an các tỉnh lân cận bố trí lực lượng túc trực để tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông đảm bảo thông suốt. Song song đó, việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ cũng được đẩy mạnh; tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh tần suất tuần tra trên các tuyến đường, thường xuyên tổ chức kiểm tra nồng độ cồn, tốc độ, nhằm đảm bảo trật tự ATGT ở mức cao nhất.

Cùng với lực lượng CSGT tỉnh, huyện, việc triển khai thực hiện cao điểm cũng được công an các xã, thị trấn thực hiện rất nghiêm túc. Công an các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ và nội dung, ý nghĩa, mục đích của đợt cao điểm đến các tầng lớp nhân dân để mọi người biết, thực hiện. Tổ chức tuần tra trên các tuyến đường trong xóm ấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, mời giáo dục các đối tượng thường xuyên có biểu hiện vi phạm pháp luật về trật tự ATGT với mục tiêu phòng ngừa TNGT ngay tại cơ sở.

Xử phạt trên 2 ngàn trường hợp vi phạm

Qua hơn 15 ngày thực hiện cao điểm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức trên 800 cuộc tuần tra, qua đó phát hiện lập biên bản xử phạt trên 2 ngàn trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ; trong đó, vi phạm về tốc độ 206 trường hợp, nồng độ cồn 421 trường hợp, không có giấy phép lái xe 803 trường hợp. Toàn tỉnh chỉ xảy ra 5 vụ TNGT đường bộ, làm chết 3 người, bị thương 4 người, so với cùng kỳ năm 2017 giảm 5 vụ, giảm 3 người chết. Đặc biệt, trong suốt thời gian nghỉ lễ Quốc khánh, mặc dù lưu lượng phương tiện qua tỉnh là rất lớn, một số điểm xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ, tuy nhiên, do chủ động trong công tác phòng ngừa nên việc điều tiết, phân luồng giao thông được nhanh chóng, không để tình trạng ùn ứ kéo dài ảnh hưởng đến việc đi lại, vui chơi của nhân dân.

Đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở trong công tác tuần tra, kiểm soát còn có sự hỗ trợ, giúp sức của các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT ngay tại cơ sở, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy tắc ATGT. Qua đó giúp mọi người từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.     

Để đạt được mục tiêu kéo giảm TNGT trong cao điểm này cũng như những tháng cuối năm 2018, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể các cấp. Cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành phát luật về trật tự ATGT trong nhân dân. Mỗi người dân khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng các quy tắc giao thông để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Đây mới là yếu tố quan trọng góp phần kéo giảm TNGT một cách bền vững.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN