Kết quả nổi bật trong công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2021

19/01/2022 - 06:18

BDK - Năm 2021, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; dịch Covid-19 bùng phát tác động tiêu cực đến kinh tế, đời sống xã hội, ảnh hưởng đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của địa phương. Trước tình hình đó, quán triệt chủ trương, nhiệm vụ công tác năm 2021 của Bộ Công an, chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo” của Tỉnh ủy, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã chủ động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT).

Công an Bến Tre nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an. Ảnh: Trần Lĩnh

Công an Bến Tre nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an. Ảnh: Trần Lĩnh

Phạm pháp hình sự giảm gần 18%

Trên lĩnh vực an ninh, Đảng ủy, Ban Giám đốc công an tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, không để bị động, bất ngờ; triển khai nhiều phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ các tai nạn, tệ nạn xã hội.

Lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và các kế hoạch chuyên đề đấu tranh với tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để giải quyết mâu thuẫn, đòi nợ…; tập trung điều tra làm rõ các vụ việc, vụ án gây bức xúc trong dư luận xã hội; triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, các tụ điểm tệ nạn xã hội, hoạt động liên quan cho vay lãi nặng.

Qua đó, tình hình phạm pháp hình sự giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2020, đáng chú ý tội phạm liên quan đánh bạc, tổ chức đánh bạc được triệt xóa, xử lý nhiều hơn 45%, số liệu này cho thấy các loại tội phạm khác đã được kéo giảm đáng kể. Tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính giảm trên 8% so với năm 2020. Lực lượng chức năng đã tập trung rà soát, triệt xóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là cờ bạc, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, trộm cắp vặt. Tai nạn xã hội được kéo giảm hơn 34%, trong đó, tai nạn giao thông đường bộ giảm sâu trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp tham mưu thực hiện có hiệu quả các biện pháp, giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt là phát huy vai trò của Tiểu ban ANTT phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ công an đã ngày đêm túc trực ở mọi điểm nóng từ khu cách ly tập trung, phong tỏa đến các cửa ngõ ra vào tỉnh và  621 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với các lực lượng khác có liên quan, triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp quản lý xã hội, tham gia truy vết, đảm bảo an sinh xã hội phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác công an năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá rất cao kết quả các mặt công tác, chiến đấu của lực lượng công an tỉnh nhà trong năm qua. “Chính phủ đánh giá cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của Bến Tre trong thời gian qua. Kết quả này có phần đóng góp tích cực của lực lượng công an. Các đồng chí đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất và phát huy vai trò Tiểu ban ANTT một cách linh hoạt, hiệu quả. Quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà phải dựa trên nền tảng ANTT đảm bảo, ổn định; do đó vai trò, nhiệm vụ của lực lượng công an rất quan trọng”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

Với những kết quả, thành tích tiêu biểu đạt được trong công tác đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid-19, lực lượng công an các cấp trong tỉnh được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, biểu dương; tập thể Công an tỉnh Bến Tre vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen, 5 cá nhân được Bộ Công an đề nghị tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, hạng Ba và hàng trăm lượt tập thể, cán bộ, chiến sĩ được Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2021, Công an tỉnh được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Năm 2021, tuy công tác bảo đảm ANTT đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhất là tác động của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, lực lượng công an toàn tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả quan trọng; 86/90 chỉ tiêu công tác năm 2021 đều đạt và vượt. Để tiếp tục phát huy kết quả, Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2022, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành và địa phương. Kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an Bến Tre phát huy tinh thần tiến công cách mạng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN