Khánh thành Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván

02/11/2021 - 15:00

BDK.VN - Ngày 2-11-2021, tại ấp Cầu Ván, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An tổ chức khánh thành Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 3-5-1968 và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phía tỉnh Bến Tre, có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, đại diện Ban Liên lạc Tiểu đoàn 263, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh tham dự.

Đại biểu cắt băng khánh thành khu tưởng niệm. Ảnh: T.Thưởng.

Đại biểu cắt băng khánh thành khu tưởng niệm. Ảnh: T.Thưởng.

Theo tài liệu lịch sử, ngày mùng 7 tháng 4 (âm lịch) năm Mậu Thân 1968, Tiểu đoàn 263, Trung đoàn 2, Quân khu 8 đã dừng chân tại ấp Cầu Ván, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An (sau 2 trận đánh với địch đến viên đạn cuối cùng tại Bến Tre và Tiền Giang), các chiến sĩ của Tiểu đoàn 263 đều rơi vào tình trạng kiệt sức.

Do nơi đây có địa hình mỏng nên đã bị địch phát hiện, dù trong điều kiện tương quan lực lượng không cân sức, nhưng các đồng chí đã chiến đấu ngoan cường đến hơi thở cuối cùng, quyết không chịu đầu hàng địch và hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263, Trung đoàn 2, Quân khu 8 đã anh dũng hy sinh. Hiện tại xác định được 123 anh hùng liệt sĩ, hầu hết là những người con của quê hương Bến Tre, Tiền Giang. Để tưởng niệm và ghi ơn các anh hùng liệt sĩ, nhân dân ấp Cầu Ván đã tổ chức lễ giỗ cho các liệt sĩ hàng năm từ thời kỳ chiến tranh cho đến nay.

Nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh, lãnh đạo địa phương đã đề xuất lãnh đạo 3 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre mở rộng khu vực Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 263. Sau đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã đến viếng, khảo sát và có kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ kinh phí để mở rộng xây dựng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã hoàn thành hồ sơ thiết kế xây dựng, khái toán để trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin hỗ trợ vốn.

Dự án cải tạo, nâng cấp Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 263 - Quân khu 8 sau khi được phê duyệt có tổng mức đầu tư 21,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2022. Quy mô gồm: nâng cấp xây mới, cải tạo sửa chữa các hạng mục được quy hoạch trong tổng diện tích khu đất khoảng 6.515,8m2. Trong đó, phần mua đất mở rộng đường vào và khuôn viên nhà bia, diện tích khoảng 6.174,4 (đất hiện hữu là 341,4m2). Từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn vốn xã hội hóa.

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành, tổng dự toán khoảng 16,833 tỷ đồng, gồm các hạng mục: mua đất mở rộng đường vào và khuôn viên nhà bia, cải tạo nhà bia lưu niệm; xây mới đền thờ; san lấp mặt bằng, bê-tông hóa lối vào; xây cổng và hàng rào; xây dựng mới nhà vệ sinh, sân đường, cống, hố ga, hồ nước, tháp nước; mua sắm thiết bị trang trí trong đền thờ. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 1 còn thiếu khoảng 8,3 tỷ đồng. Kế hoạch giai đoạn 2 (xây nhà quản lý, nhà bếp và kho, đài tưởng niệm, hệ thống điện trang trí kết hợp chiếu sáng và các hạng mục phụ khác) khoảng 4,7 tỷ đồng hiện chưa có vốn.

Ghi nhận sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ Tiểu đoàn 263 ở trận Cầu Ván là hết sức cao cả, thiêng liêng và ý nghĩa trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng. Dịp này, UBND tỉnh Long An đã xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Khu tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 263 hy sinh trong trận Cầu Ván ngày 3-5-1968.

T.Thưởng - T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN