Khảo sát phương án thực hiện hạng mục xử lý môi trường mùa mưa tại bãi rác An Hiệp

25/04/2024 - 13:02

BDK.VN - Ngày 25-4-2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh và các đơn vị, sở ngành liên quan đã khảo sát thực tế tình hình tiếp nhận, xử lý rác thải tại bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri.

Đoàn khảo sát thực tế tại bãi rác An Hiệp.

Đoàn khảo sát, thảo luận về công tác chuẩn bị, thực hiện các hạng mục cấp thiết phục vụ xử lý môi trường trước mùa mưa 2024, nhất là phương án đầu tư hệ thống tách nước mưa khỏi nước rỉ rác, khảo sát lựa chọn các phương án xây dựng rãnh thoát nước mưa dọc hai bên trục đường chính và cặp tường, phủ màng chống thấm, hồ chứa rác.

Về thực trạng bãi rác An Hiệp, theo báo cáo của UBND huyện Ba Tri đến ngày 4-4-2024, hiện bãi rác có tổng diện tích 7,93ha. Lượng rác thải thu gom, vận chuyển về bãi rác An Hiệp để xử lý hàng ngày khoảng 210 - 220 tấn/ngày, hiện chôn lấp tại Khu số 10. Huyện Ba Tri đang khẩn trương triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu để thực hiện các hạng mục công trình giai đoạn 4, trong đó có đào 2 ao mới để chôn lấp rác. Các ao chứa nước thải tại bãi rác được xử lý Clo để xử lý vi khuẩn có hại và nồng độ COD, BOD5.

Về việc rà soát nhu cầu tái định cư cho các hộ dân sống gần bãi rác, UBND huyện Ba Tri đã chỉ đạo chính quyền các xã An Đức và An Hiệp gặp gỡ người dân, qua tổng hợp có 27 hộ có nhu cầu di dời nhà ở, bố trí tái định cư, trong đó có 5 hộ thuộc phạm vu thu hồi mở rộng bãi rác, 1 hộ nằm trong bán kính 500m.

Thi công đào 2 ao chứa rác trong khu vực bãi rác An Hiệp.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và kịp thời giải quyết các thông tin kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại bãi rác. Tiếp tục triển khai phương án mở rộng bãi rác và thực hiện các bước mời gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác An Hiệp. Đồng thời, triển khai các biện pháp quản lý, xử lý nước thải tại bãi rác, không để bị động vào mùa mưa sắp tới. Thực hiện tiếp nhận và xử lý rác thải hàng ngày đảm bảo theo định mức xử lý được phê duyệt, gia tăng tần suất, liều lượng xử lý khi có dấu hiệu phát sinh mùi hôi nhiều.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN