Khát vọng đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững

04/12/2023 - 05:12

BDK - Dự kiến ngày 5-12-2023, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, mang lại khí thế tiến công, hăng hái hành động cho tỉnh trên con đường hiện thực khát vọng đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Một góc đô thị TP. Bến Tre.

Nâng cấp mặt đường khu vực đô thị TP. Bến Tre.

Nỗ lực của tỉnh

Trên phạm vi cả nước theo Luật Quy hoạch phải lập và phê duyệt 111 quy hoạch cấp quốc gia, ngành, vùng và quy hoạch cấp tỉnh. Được biết, hiện nay, Hội đồng Trung ương đã thẩm định xong 108/111 quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, 17 quy hoạch ngành quốc gia, 1/6 quy hoạch vùng (Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long) và 26 quy hoạch cấp tỉnh. Như vậy, đến nay đã có 46/111 quy hoạch cấp quốc gia, ngành quốc gia, vùng và quy hoạch cấp tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong 6 quy hoạch vùng của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tiên. Điều này cũng thể hiện được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh cho hay: “Hiện nay, các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre là những tỉnh đi đầu trong quá trình lập và trình thông qua quy hoạch và được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt (số tỉnh được tính đến ngày 17-11-2023); đây cũng là vùng có nhiều tỉnh nhất được phê duyệt quy hoạch trong năm 2023.

Bến Tre là 1 trong 20 tỉnh đầu tiên của cả nước được Hội đồng thẩm định Trung ương thông qua Báo cáo thẩm định sớm nhất (tháng 1-2023); sau quá trình điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch theo góp ý của hội đồng, các bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Chính phủ, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 vào đầu tháng 9-2023 và tỉnh đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1399/QĐ-TTg ngày 17-11-2023, chính thức có hiệu lực. Ngày 5-12-2023, UBND tỉnh sẽ làm lễ công bố chính thức Quy hoạch tỉnh”.

Quy hoạch tỉnh là quy hoạch mang tính chất định hướng và có tầm nhìn dài hạn về phương hướng phát triển, tổ chức không gian hoạt động kinh tế - xã hội và phân bổ nguồn lực của địa phương. Giờ đây, khi định hướng đã rõ, tỉnh đang hăng hái bắt tay vào công cuộc hiện thực hóa các mục tiêu đưa Bến Tre phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030, mang lại cuộc sống văn minh, ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Hành động quyết liệt

Nhìn lại quá trình 2 năm triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh, Bến Tre đã dành rất nhiều tâm sức để xác định vị thế và con đường phát triển của tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh chia sẻ: “Phải nói rằng, chúng ta đã tốn 2 năm triển khai xây dựng quy hoạch và phải trải qua hàng trăm cuộc họp góp ý, lấy ý kiến chuyên gia độc lập, phản biện xã hội, ý kiến nhân dân qua website, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, thông qua các cấp thẩm quyền (từ cấp ủy đảng, HĐND, UBND...) và nhất là phải thông qua Hội đồng Thẩm định quy hoạch cấp Trung ương.

Với tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực không ngừng (trong đó có thời gian phải dừng, hoãn do dịch Covid-19), tổng hợp từ rất nhiều nguồn thông tin, từ chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ và nhất là với tầm nhìn chiến lược của tỉnh và sự phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia và vùng, Hội đồng Quy hoạch tỉnh đã trình một bản dự thảo Quy hoạch tỉnh phải nói là công phu, chi tiết và đầy đủ tất cả các lĩnh vực của địa phương cho sự phát triển dài hạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

Quá trình hình thành Quy hoạch tỉnh luôn được cân nhắc giữa khát vọng và sự phù hợp, bởi cái khó nhất trong quy hoạch là làm sao dung hòa được giữa khát vọng phát triển của địa phương, nguồn lực của tỉnh, sự phù hợp và không vượt quy hoạch cấp quốc gia và cấp vùng. “Nhiều lĩnh vực chúng ta muốn phát triển nhiều hơn, nhưng chỉ tiêu quốc gia đã ấn định thì thời điểm trình, thông qua quy hoạch chúng ta không được phép đặt cao hơn (như chỉ tiêu về các loại đất đai, hay dự án mà chúng ta muốn làm cho địa phương) mà chỉ để trong định hướng và từng giai đoạn 5 năm, 10 năm, chúng ta sẽ cân nhắc, phù hợp chung với quốc gia, vùng và nội lực của tỉnh Bến Tre”, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh cho biết.

Trước thềm công bố chính thức Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh cho rằng: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, Quy hoạch là sự định hướng có chủ đích, có mục tiêu, chúng ta vạch ra con đường để đi, mong muốn thấy kết quả và đặt niềm tin, kỳ vọng đưa Bến Tre phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy, chúng ta phải hành động quyết liệt, làm phải bằng tất cả nhiệt huyết, trách nhiệm, huy động cho được nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án đã được chốt trong quy hoạch, nhất là với định hướng phát triển tỉnh về “Hướng Đông”.

“Những gì đã đưa vào quy hoạch thì chúng ta phải quyết tâm làm, làm có trọng tâm, trọng điểm và phải ra kết quả. Quy hoạch phải được các cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng thuận, đồng hành và triển khai thực hiện vì mục đích chung là phát triển và nâng cao vị thế của tỉnh nhà. Tôi tin là Bến Tre chúng ta chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu như kỳ vọng”.

(Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch tỉnh)

 Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN