Khát vọng sánh vai

13/01/2020 - 13:53

BDK - Chúng ta bước vào năm 2020 - năm cuối thực hiện Nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh, Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng bằng tinh thần “bứt phá về đích”, giành thắng lợi trọn vẹn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ðây cũng là năm Ðảng bộ, dân và quân tỉnh nhà đặt nhiều kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới, cố gắng bắt nhịp cùng sự đi lên của cả nước, với niềm tin và khát vọng dâng cao.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (phải) và Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V, tháng 11-2019.  Ảnh: Thanh Ðồng

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (phải) và Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V, tháng 11-2019.  Ảnh: Thanh Ðồng

Niềm tin và khát vọng đó đang nẩy chồi, xanh lộc và được bắt nguồn từ kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm qua luôn ổn định, duy trì mức khá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và thương mại, dịch vụ, góp phần tăng nguồn thu ngân sách tỉnh nhà. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật trọng yếu về giao thông, đô thị, khu, cụm công nghiệp, thủy lợi... được xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng. Ðã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút vốn, nguồn nhân lực chất lượng.

Ðời sống kinh tế ngày càng phát triển, diện mạo quê hương, từ thành thị đến nông thôn thêm khởi sắc, nâng cao vị thế tỉnh nhà, mở ra nhiều cơ hội mới, tạo bầu không khí hân hoan, phấn khởi để cán bộ, đảng viên và người dân tích cực hưởng ứng và đóng góp thiết thực cho các phong trào hành động cách mạng. Ðặc biệt, thành tựu của ngành giao thông còn có ý nghĩa to lớn, xóa bỏ tâm lý e ngại đò giang cách trở của xứ sở cù lao bốn bề sông nước, phá được thế biệt lập, Bến Tre đã trở thành “luồng đi, bãi đậu” cho các tỉnh khu vực, điểm đến thú vị cho du khách tham quan, trải nghiệm và hấp dẫn, mời gọi các nhà đầu tư.

Cũng chính niềm tin và khát vọng về sự phát triển bền vững, đưa Bến Tre trở thành nơi đáng sống đã đặt ra yêu cầu, đòi hỏi phải xây dựng và triển khai Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030 và định hướng đến 2045. Trên cơ sở đánh giá hiện trạng tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà, xác định rõ tiềm năng, lợi thế, đồng thời nhận diện những điểm yếu, mặt hạn chế, tồn tại để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Thông qua đó, xây dựng định hướng phát triển bao quát gắn kết chặt chẽ với từng giai đoạn cụ thể. Ðề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có tính khả thi cao, nhất là việc huy động các nguồn lực cho việc triển khai thực hiện tầm nhìn.

Là kết tinh của bao trí tuệ và tâm huyết, tầm nhìn thể hiện khát vọng lớn lao của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Ðó không phải là khẩu hiệu hô hào, mà là chân lý hành động, thôi thúc mọi người dấn thân, đồng lòng chung sức làm cuộc “Ðồng khởi mới”, đưa tỉnh nhà sánh vai cùng cả nước. Bởi khát vọng vươn lên, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc luôn cháy bỏng, ấp ủ trong suy nghĩ và cũng là nỗi trăn trở của bao thế hệ người con quê hương xứ Dừa. Với tiềm năng, truyền thống cách mạng và những nền tảng đã được tạo dựng, đây là thời điểm chín muồi để Bến Tre chúng ta làm cuộc thay đổi có tính cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (bìa trái) tại lễ ký hợp đồng xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (bìa trái) tại lễ ký hợp đồng xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Ảnh: Hữu Hiệp

Cơ hội đã mở ra, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt - đồng bộ - kiên trì của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Dĩ nhiên, chặng đường để đưa tầm nhìn, khát vọng đi vào hiện thực cuộc sống chắc chắn phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức từ nhiều phía. Vì vậy, ngoài việc ra sức phấn đấu để đạt các chỉ tiêu đề ra, chúng ta cần phải có sức chịu đựng, bền bỉ vượt qua những trở ngại. Sẵn sàng thích ứng có hiệu quả với những bất lợi khó lường từ thời tiết thiên nhiên và thị trường. Ðấu tranh loại bỏ tư duy bảo thủ, an phận, cam chịu, không dám bứt phá, bỏ cuộc giữa chừng. Không được chủ quan, thỏa mãn với những thành tích trước mắt mà xa rời, buông bỏ mục tiêu lâu dài...

Một khi tạo lập được niềm tin và vun đắp nên khát vọng, có thế và lực mới, có tầm nhìn chiến lược phát triển làm hành trang, thì không có lý do gì để nao núng, chần chừ. Mỗi chúng ta cần thay đổi nhận thức, có cái nhìn lạc quan, dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm, nhanh chóng bắt tay hành động. Tỏ rõ bản lĩnh và nhiệt tình cách mạng, với tinh thần dũng cảm và ý chí của cuộc Ðồng khởi 1960, đoàn kết tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa tỉnh nhà vững vàng tiến bước, giành lấy những thắng lợi to lớn hơn.

Năm mới, sáng ngời khát vọng sánh vai!

“Ðến năm 2030, Bến Tre là tỉnh có nền kinh tế phát triển khá (thuộc nhóm 5 khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nhóm 30 cả nước), theo hướng bền vững và là địa phương đáng sống vào năm 2045.

Ðể đạt mục tiêu trên, chúng ta phải tập trung triển khai 5 trụ cột chiến lược và 10 giải pháp động lực với tinh thần đồng lòng, đồng bộ, quyết liệt như Ðồng khởi 1960. Năm trụ cột đó là [1] Nâng cao giá trị và tiếp cận thị trường trong nông nghiệp, [2] Phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp sạch, [3] Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, [4] Phát triển kinh tế xanh và [5] Phát huy giá trị văn hóa, con người Bến Tre. Các giải pháp động lực là: quy hoạch không gian, sử dụng đất, phát triển hạ tầng, cơ chế, chính sách, nguồn kinh phí, nguồn nhân lực, chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng bản sắc văn hóa, tăng cường an sinh xã hội”.

(Theo Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030, định hướng đến 2045)

Phan Văn Mãi

Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN