Khi quy chế dân chủ cơ sở được phát huy đúng mức

25/08/2017 - 07:51

Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: H.Hiệp

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) là một trong những đơn vị hoạt động trên lĩnh vực rất nhạy cảm, bởi có liên quan rất nhiều các thủ tục hành chính về đất đai. Do vậy, việc tổ chức triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Thời gian qua, nhờ triển khai tốt QCDC nên hoạt động của Sở TN&MT ngày một phát huy hiệu quả hơn, không chỉ áp dụng triển khai thực hiện đối với người dân mà ngay cả trong nội bộ cơ quan. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi, quan trọng để ngành không ngừng hoàn thiện quy trình làm việc hiệu quả.

Gắn với các nghị quyết, chỉ thị của Đảng

Theo Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Chinh, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở gắn với các nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, gắn với chương trình hành động của Đảng bộ Sở thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua triển khai, quán triệt, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống ngành đã nhận thức sâu sắc tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, chấp hành công vụ, nhiệm vụ nghiêm hơn trước. Phong cách làm việc chuyển biến theo hướng tích cực “Trọng dân, gần dân, học hỏi dân, lắng nghe dân góp ý, phê bình”. Tiếp tục thực hiện nội dung “Ba không”, “Ba nên”, “Ba cần”. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp được triển khai thực hiện nghiêm, xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên.

Ban chỉ đạo thực hiện QCDC của Sở được thành lập gồm 8 thành viên, do đồng chí Giám đốc Sở làm Trưởng ban. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện được tiến hành thường xuyên gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành. Đảng ủy, Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc trong lãnh đạo điều hành luôn tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong giám sát, quản lý việc thực hiện QCDC, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, người lao động. Đặc biệt, quan tâm tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và giao trả kết quả.

Bà Nguyễn Thị Thảo, một người dân ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú cho biết: “Trước đây làm giấy tờ liên quan đến đất đai, tôi cảm thấy ngán ngẩm vì thủ tục quá rườm rà, lại mất rất nhiều thời gian. Nay nhờ Sở TN&MT cải cách rút ngắn thời gian, lại tận tình hỗ trợ, chỉ dẫn nên tôi làm giấy tờ đất sang tên cho con rất nhanh, đỡ tốn chi phí đi lại nhiều lần”.

Công khai, dân chủ trong mọi hoạt động

Trên cơ sở xác định rõ việc thực hiện QCDC gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, lãnh đạo sở, các phòng, ban trực thuộc đã tạo điều kiện cho công chức, viên chức phát huy tốt khả năng, sở trường của từng cá nhân, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của người cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Trong thực hiện nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Trong sinh hoạt Đảng, chính quyền, đoàn thể và lãnh đạo điều hành đơn vị luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Tính dân chủ, công khai trong nội bộ cơ quan được phát huy. Hầu hết cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã nâng cao nhận thức về việc thực hiện QCDC. Trong sinh hoạt chi bộ, đảng bộ; các hội nghị giao ban hàng tháng, sơ kết, tổng kết năm, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đơn vị luôn phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, đóng góp xây dựng nghị quyết của chi bộ, đảng bộ và cho hoạt động của đơn vị.

Ban Giám đốc luôn duy trì chế độ họp giao ban. Giám đốc Sở thường xuyên kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác và lắng nghe phản ánh những khó khăn, vướng mắc để bàn bạc, giải quyết kịp thời nhằm tạo sự thống nhất chung trong toàn cơ quan. Việc công khai tài chính, kinh phí hoạt động, khen thưởng, đào tạo, tuyển dụng, đề bạt, nâng lương của cán bộ, công chức đều được phổ biến cho toàn thể cán bộ, công chức với hình thức thông báo bằng văn bản hoặc qua thủ trưởng các đơn vị. Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện thường xuyên nên không xảy ra vi phạm. Đảng ủy, Ban Giám đốc luôn tạo điều kiện cho Ban Thanh tra nhân dân thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Công chức, viên chức, người lao động được thực hiện quyền giám sát, kiểm tra các hoạt động của cơ quan, đơn vị trong quy hoạch, đào tạo, thực hiện các chế độ tiền lương, thi đua, khen thưởng.

Đặc biệt, thực hiện QCDC trong hoạt động của Sở được gắn với việc thực hiện Quy chế làm việc, Quy chế văn hóa công sở, Quy chế chi tiêu nội bộ, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó, Sở đã xây dựng nên một môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Đã hạn chế thấp nhất tình trạng nhũng nhiễu gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Chất lượng, hiệu quả công việc được nâng lên, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong quản lý điều hành đơn vị.

Theo bà Trần Thị Bích Thủy - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương qua  kiểm tra QCDC tại Sở đánh giá: Sở đã thực hiện QCDC nghiêm túc, có nhiều văn bản chỉ đạo gắn công tác xây dựng Đảng, chính quyền với công tác chuyên môn. Có thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ, hiệu quả trong toàn đơn vị. Đặc biệt, thực hiện dân chủ, minh bạch, công khai trong nội bộ cơ quan, quần chúng, nhất là các vấn đề liên quan đến thủ tục đất đai. “Trong thời gian tới, Sở cần nắm bắt, cập nhật nhanh các thông tin chỉ đạo của cấp trên trong thực hiện QCDC cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả, không làm theo hình thức. Cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”- bà Trần Thị Bích Thủy nhấn mạnh.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN