Khơi dậy sức mạnh nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự

03/03/2021 - 07:03

BDK - Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân, qua đó đã góp phần to lớn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Nhiều nơi có cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; trong đó xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách là một điển hình.

Nhân dân ấp Phú Hiệp chung tay bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng theo mô hình “Tuyến đường ánh sáng an ninh”.

Nhân dân ấp Phú Hiệp chung tay bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng theo mô hình “Tuyến đường ánh sáng an ninh”.

Ổn định an ninh trật tự

Là địa bàn giáp ranh với nhiều xã, trước đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại xã Vĩnh Bình có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn các nguy cơ dẫn đến mất ANTT. Vì thế, bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, chính quyền địa phương luôn chú trọng xây dựng phong trào TDBVANTQ, xem đây là yếu tố then chốt để giữ ổn định ANTT một cách bền vững. Nhờ đó, nhiều năm liền, tình hình ANTT trên địa bàn xã được giữ vững ổn định, góp phần đưa xã nhà đạt các tiêu chí xã nông thôn mới.

Nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh của nhân dân trong phong trào TDBVANTQ, đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Bình đã đề ra nhiều biện pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: thông qua họp tổ nhân dân tự quản, hệ thống loa truyền thanh, tập trung tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hay các phong trào do địa phương phát động. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong nhận diện được âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để có biện pháp phòng ngừa và tố giác.

“Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động ở xã có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa công an xã và các ngành, đoàn thể. Qua đó tác động rất lớn đến ý thức đấu tranh, phòng chống tội phạm của bà con, đặc biệt là ý thức tố giác tội phạm, giúp cho lực lượng chức năng rất nhiều trong công tác đảm bảo ANTT”, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nguyễn Bá Lộc cho biết.

Trong năm qua, nhân dân đã cung cấp hàng chục tin báo có giá trị giúp lực lượng công an kịp thời khám phá các vụ việc phạm pháp hình sự, triệt xóa các tụ điểm sử dụng chất ma túy, xử lý hàng chục đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, bắt quả tang nhiều tụ điểm đánh bạc và giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, dưới sự giáo dục của Công an xã và các ngành, đoàn thể, các đối tượng thuộc diện quản lý, giáo dục đều có sự chuyển biến tích cực; công tác hòa giải các vụ tranh chấp tại cơ sở đạt tỷ lệ 100%, không còn mâu thuẫn kéo dài.

Nhiều mô hình hay

Những năm gần đây, xã Vĩnh Bình đã phát động xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả như: “Camera giám sát an ninh”, “Tuyến đường ánh sán+g an ninh”, “Ấp không tội phạm trộm cắp tài sản”, “Công an nhân dân khi cần dân gọi”… Nổi bật là mô hình “Camera an ninh” được triển khai thực hiện vào đầu năm 2020, đến nay toàn xã đã lắp đặt được 15 camera giám sát, bố trí tại các trục đường chính, kinh phí do nhân dân và mạnh thường quân đóng góp. Từ mô hình này đã giúp Công an xã kịp thời phát hiện, giải quyết, làm rõ nhiều vụ gây mất ANTT, trộm cắp vặt, vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Mô hình “Tuyến đường ánh sáng an ninh” cũng do nhân dân tự nguyện đóng góp lắp đặt đèn chiếu sáng khắp các ngõ đường. Ông Nguyễn Văn Khinh ở ấp Phú Hiệp cho biết: “Bà con rất phấn khởi vì mô hình đã tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng vào ban đêm và góp phần ngăn ngừa tội phạm hoạt động”.

Trong công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, chính quyền xã Vĩnh Bình còn quan tâm việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức nòng cốt trong bảo vệ ANTT, đặc biệt là lực lượng dân phòng. Hiện 7/7 ấp đều có đội dân phòng, mỗi đội ít nhất 10 thành viên. Với tinh thần trách nhiệm, hàng đêm, sau ngày làm việc vất vả, các chú, các anh lại tiếp tục tham gia cùng Công an xã tuần tra giữ gìn sự bình yên cho xóm ấp. Với tinh thần xung kích và trách nhiệm, lực lượng này thật sự trở thành cánh tay nối dài của Công an xã trong việc đảm bảo ANTT.

Xã Vĩnh Bình với đặc thù giáp với sông Tiền và sông Cổ Chiên, trong đó có 2 ấp thuộc khu vực đất cồn, bãi bồi nên trước đây tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn diễn biến phức tạp. Mặc dù Công an xã thường xuyên tổ chức tuần tra, tuy nhiên do lực lượng mỏng, địa bàn lại rộng nên tình trạng bơm hút trộm cát vẫn còn xảy ra. Trước tình hình đó, UBND xã Vĩnh Bình đã thành lập “Tổ kiểm tra liên ngành hoạt động khai thác khoảng sản” trên địa bàn, được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, nhiều bà con trong xã sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng khi có vụ việc xảy ra. Nhờ đó, tình trạng khai thác cát trên địa bàn được quản lý chặt chẽ.

Thượng tá Võ Vũ Tiến - Phó trưởng Công an huyện Chợ Lách cho biết: Xã Vĩnh Bình đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phong trào TDBVANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững tình hình ANTT. Đặc biệt, Công an xã đã làm tốt vai trò nòng cốt của mình trong việc tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt phong trào này. Xã Vĩnh Bình cần tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và bình yên trên quê hương.

Với những thành tích trong phong trào TDBVANTQ, năm 2020, nhân dân và cán bộ xã Vĩnh Bình vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Công an.

Bài, ảnh: Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN