Khởi sắc ở 2 xã nông thôn mới nâng cao

10/08/2022 - 11:09

BDK - Xác định “Xây dựng nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc” nên sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, xã Thới Thạnh và Quới Điền tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí. Đến nay, 2 địa phương này đều đã đạt 15/15 tiêu chí xã NTM nâng cao, vừa được tỉnh công nhận đạt chuẩn. Đây là 2 xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Thạnh Phú.

Thới Thạnh đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Thới Thạnh đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân

Ở Thới Thạnh, xã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa gắn với phát động các phong trào thi đua triển khai những phần việc NTM nâng cao, nhất là quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và hình thành các mô hình phát triển kinh tế. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, xã huy động tối đa các nguồn lực trong dân để cùng góp công, góp sức hoàn thành từng tiêu chí. Hiện nay, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã phát triển ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh. Kết cấu hạ tầng, cầu, đường giao thông nông thôn được xây dựng và nâng chất, đảm bảo thông suốt, phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương cũng như khu vực lân cận. 

Trong thời gian qua, xã Thới Thạnh tập trung vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhằm nâng cao thu nhập; phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong phát triển kinh tế gắn với thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Từ đó, xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, cho năng suất, chất lượng cao và mang tính bền vững. Ngành trồng trọt được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của xã với các loại cây trồng mang lại kinh tế khá cao như cây dừa, cây bưởi. Trong đó, diện tích vườn dừa 1.468ha được nhân dân chăm sóc và phát triển tốt, đang cho trái 100% diện tích. Cây bưởi trồng xen với diện tích 12,7ha hiện đang phát triển tốt... Ông Võ Minh Thư, người con của quê hương Thới Thạnh nhận định: “Cấp ủy, chính quyền và người dân của xã đã đồng lòng, chung sức xây dựng thành công xã NTM nâng cao. Tại xã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng dừa hữu cơ, nuôi tôm càng xanh trong mương vườn dừa, nuôi gà thả vườn, nuôi dê... Cùng với đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh cũng là điểm sáng tại địa phương trong phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, ai nấy đều phấn khởi trước sự khởi sắc của xã”.

Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Quới Điền Phạm Văn Diệu cho biết, các tiêu chí về xã NTM nâng cao được xây dựng dựa trên việc nâng chất các tiêu chí của xã NTM. Tuy vậy, mục tiêu hướng đến vẫn là ấm no về vật chất, vui tươi về tinh thần cho nhân dân. Ở giai đoạn này, ưu tiên cho người dân khẳng định rõ vai trò chủ thể. Từ năm 2016 đến nay, xã Quới Điền tập trung huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao, với tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng để hoàn thành tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội như: giao thông, thủy lợi, điện... Trong đó, tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân, thực hiện nhiều công trình giao thông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Các mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng dừa hữu cơ, nuôi dê sinh sản và vỗ béo, nuôi gà thả vườn xen trong vườn dừa, nuôi bò, nuôi thủy sản... đã tạo sức lan tỏa cho người dân. Trong đó, có thể kể đến mô hình nuôi dê vỗ béo của anh Nguyễn Bảo Quốc, 39 tuổi, ngụ ấp Quí Khương. Hiện đàn dê của anh Quốc có tổng số 250 con. Đầu ra và giá cả của dê khá ổn định, thời điểm hiện tại có giá từ 120 - 130 ngàn đồng/kg. Qua đó, hàng năm anh Quốc thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Hướng đến xã NTM kiểu mẫu

Thới Thạnh và Quới Điền đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo nông thôn khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Hoàn thành xây dựng NTM nâng cao chính là tiền đề để các địa phương nỗ lực sớm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương, đạt chuẩn NTM nâng cao là thành quả rất đáng trân trọng và là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các xã, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức, đòi hỏi phải tiếp tục phấn đấu để xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 2 xã Thới Thạnh, Quới Điền không được tự thỏa mãn với thành tích đã đạt được mà cần nhận thức rằng xây dựng NTM chỉ có điểm bắt đầu không có điểm kết thúc. Do đó, cần phải tiếp tục nâng chất, phát huy để ngày càng hoàn thiện hơn vì nhu cầu ngày càng cao của người dân và sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại. Cấp ủy đảng, chính quyền phải thường xuyên quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng chất các tiêu chí, đảm bảo giữ vững danh hiệu, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Đào Công Thương nhấn mạnh: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra đến năm 2025 huyện Thạnh Phú tập trung xây dựng đạt chuẩn huyện NTM. Muốn đạt được mục tiêu trên, cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã và người dân cần nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và những phần việc của hộ gia đình phải làm, phải tham gia thực hiện. Do đó, người dân phải chủ động, phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của mình cùng chính quyền, đoàn thể thực hiện chương trình”.

Hiện toàn huyện Thạnh Phú có 8/17 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (trong đó có 7 xã đã tổ chức lễ công bố đạt chuẩn, xã Tân Phong chuẩn bị tổ chức lễ công bố vào giữa tháng 8-2022), 2 xã Thới Thạnh và Quới Điền đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, các xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí nông thôn mới trở lên.

Bài, ảnh: Minh Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN