Không bắt buộc phải có giấy PCR âm tính trong 72 giờ đối với xe luồng xanh

27/09/2021 - 12:59

BDK.VN - Từ 0 giờ đến 4 giờ ngày 27-9-2021, chốt kiểm soát dịch tại cầu Rạch Miễu xảy ra ùn ứ nhiều phương tiện hướng Tiền Giang đi Bến Tre, chiều dài các xe ùn ứ nối đuôi nhau khoảng 1km (từ chốt kiểm soát đến đầu mố M58 (ngã tư An Khánh - Tân Thạch, Châu Thành).

Nhiều phương tiện bị ùn ứ tại chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu, hướng Tiền Giang đi Bến Tre.

Nhiều phương tiện bị ùn ứ tại chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu, hướng Tiền Giang đi Bến Tre. Ảnh: FB

Được biết, theo Công văn 5819 ngày 26-9-2021 của UBND tỉnh, từ 0 giờ ngày 27-9-2021, toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ các khu vực phong tỏa). Đồng thời, có bổ sung biện pháp tăng cường phù hợp với tình hình phòng, chống dịch của tỉnh trong tình hình hiện nay. Công văn 5819 có nội dung: “Người ngoài vào tỉnh; người đi/về tỉnh phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ, khai báo y tế và cách ly theo quy định. Người ra khỏi tỉnh khi thật cần thiết, phải có giấy xác nhận của UBND huyện, thành phố…”. 

Căn cứ vào Công văn 5819, chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại cầu Rạch Miễu tiến hành kiểm tra các ô tô qua lại và bắt buộc tất cả người đi trên xe phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ mới cho qua, kể cả xe luồng xanh. Trong khi đó, để được cấp giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code cho các xe ô tô vận tải hàng hoá trong toàn quốc lưu thông trên luồng xanh, chủ xe đã đăng ký với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong đó, có các loại giấy tờ, thông tin như: Khai báo hành trình điểm đi, điểm đến, giấy xét nghiệm âm tính của tài xế và phụ xế (chấp nhận giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính và test nhanh trong vòng 72 giờ)…

Việc áp dụng đột ngột yêu cầu nói trên khiến nhiều tài xế, phụ xế không kịp có giấy xét nghiệm theo yêu cầu, gây ra tình trạng ùn ứ hàng dài xe trên tuyến quốc lộ 60 tại cầu Rạch Miễu vào rạng sáng ngày 27-9-2021. Thông tin về yêu cầu “phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ” theo Công văn 5819, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao đổi với phóng viên Báo Đồng Khởi sáng ngày 27-9-2021 như sau: “Nội dung PCR 72 giờ chỉ áp dụng cho người ra vào tỉnh, không áp dụng đối với xe luồng xanh. Xe luồng xanh vẫn thực hiện các quy định như cũ, không thay đổi, cụ thể là áp dụng (chấp nhận) cả giấy PCR và test nhanh 72 giờ, do đó UBND tỉnh sẽ không có văn bản gì khác”.

Sáng cùng ngày, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh) xác nhận: “Trước lượng xe ùn ứ ở các chốt vào tỉnh, vào 4 giờ sáng nay, chúng tôi đã chỉ đạo các chốt kiểm soát (chốt tỉnh đóng tại cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên và phà Đình Khao) chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ đối với người dân đi/về tỉnh, không áp dụng đối với tài xế và người theo xe luồng xanh”.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cao Minh Đức khẳng định: “Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ chỉ quy định cho người trên phương tiện ô tô ra vào tỉnh, không áp dụng đối với phương tiện vận tải hàng hóa. Phương tiện vận tải hàng hóa chỉ cần có mã code luồng xanh và giấy xét nghiệm test nhanh âm tính trong vòng 72 giờ để qua chốt kiểm soát của tỉnh…”.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN