Kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa

25/03/2019 - 07:14

BDK - Thực hiện Kế hoạch số 196 của Bộ Công an về việc tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bảo đảm, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ (QL) 57, QL.60 trong 3 đợt, từ ngày 21-1 đến 20-2-2019.

Cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trên QL.60. ảnh: Hữu Trí

Cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trên QL.60. ảnh: Hữu Trí

Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến, địa bàn được phân công phụ trách. Tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện là ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa lưu thông trên tuyến. Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo, đài tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, nhất là việc nâng cao ý thức của chủ xe và lái xe ô tô.

Lực lượng Công an các cấp, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng về nội dung, mục đích, ý nghĩa của đợt tổng kiểm soát. Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thành phố và đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đưa tin về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai thực hiện nội dung kế hoạch này đến nhân dân với thời lượng khoảng 1.090 phút.

Toàn tỉnh đã tổ chức 1.146 ca tuần tra, kiểm soát, có 5.566 lượt chiến sĩ cảnh sát tham gia, kiểm tra 5.587 phương tiện (có 848 ô tô các loại), trong đó, test nhanh ma túy 7 trường hợp, kiểm tra nồng độ cồn 28 trường hợp, cân trọng tải 21 trường hợp, phát hiện, lập biên bản 1.684 trường hợp vi phạm, liên quan đến xe ô tô 281 trường hợp, tạm giữ 36 xe ô tô các loại.

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh tổ chức 7 ca tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, kết hợp kiểm tra, xử lý tình trạng “xe dù”, “bến cóc” và ô tô hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, đã kiểm tra 121 phương tiện, phát hiện 8 trường hợp vi phạm.

Tăng cường kiểm tra

Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức thực hiện kế hoạch đã đề ra. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, lập biên bản xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên vẫn còn vướng mắc như: Một số tuyến giao thông mặt đường hẹp nên khi kiểm tra và tiến hành cân tải trọng phương tiện gặp khó khăn trong việc bố trí vị trí cân. Thiếu cân tải trọng lớn để cân các xe có tải trọng trên 24 tấn trở lên. Việc sử dụng máy kiểm tra chất ma túy (kiểm tra bằng nước bọt) và kiểm tra bằng cách thử nước tiểu ở ngoài đường mất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến hàng hóa trên xe, nhất là các hàng đông lạnh hoặc động vật sống. Đối tượng được yêu cầu kiểm tra chất ma túy thường có thái độ không hợp tác. Thiếu quy chế phối hợp giữa công an với các cơ sở y tế để kiểm tra chất ma túy lái xe khi có yêu cầu. Hầu hết các cơ sở y tế chưa được trang cấp thiết bị xét nghiệm máu phục vụ việc kiểm tra chất ma túy.

Để khắc phục những hạn chế trên, Công an tỉnh đang đề xuất Bộ Công an sớm ban hành quy trình hướng dẫn về công tác kiểm tra chất ma túy và hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các cơ sở y tế phối hợp tốt với Công an tỉnh để triển khai có hiệu quả việc kiểm tra ma túy đối với lái xe; cấp kinh phí đầu tư mua mới các cân có tải trọng lớn để phục vụ công tác. Tiếp tục kiểm soát tốc độ; kiểm soát tải trọng xe; kiểm soát uống rượu, bia đối với lái xe, không sử dụng điện thoại khi lái xe, thắt dây đai an toàn trên xe ô tô.

Thanh Toàn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích