Kiểm tra công tác bầu cử tại xã Châu Hưng

23/03/2016 - 07:35

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm việc về công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Châu Hưng.

Ngày 21-3-2016, tại buổi làm việc với xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã nghe báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cụ thể là về tiến độ; cách thức tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa cuộc bầu cử; về việc thành lập các tiểu ban phục vụ; việc lập danh sách cử tri tại địa phương và chuẩn bị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Theo đồng chí Phạm Văn Phương - Bí thư Đảng ủy xã kiêm Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử xã, sau khi dự hội nghị triển khai ở huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức ngay hội nghị triển khai công tác bầu cử cho cán bộ chủ chốt và các ngành, đoàn thể xã theo đúng chỉ đạo của trên. UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác bầu cử. Đảng ủy xã thành lập Ban chỉ đạo. Qua các cuộc họp theo trình tự, UBND xã thống nhất với Thường trực HĐND, Thường trực Ủy ban MTTQ xã thành lập Ủy ban Bầu cử xã. Ủy ban Bầu cử xã thành lập 5 tiểu ban và 1 tổ giúp việc. Trên cơ sở đề nghị của UBND xã, Ủy ban Bầu cử xã ấn định và công bố số lượng đại biểu HĐND xã được bầu. Qua các bước hiệp thương, Ủy ban Bầu cử xã cũng đã xác định được cơ cấu, thành phần giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã.

Địa phương đã dựa trên tài liệu tuyên truyền Hỏi và đáp của Sở Tư pháp và tài liệu của huyện để tuyên truyền cho nhân dân hằng ngày trên đài truyền thanh xã, qua tổ NDTQ, trong đó nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Hiện các tiểu ban phục vụ bầu cử đã đi vào hoạt động, từng đồng chí được phân công nhiệm vụ cụ thể. Xã đang chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba; đang tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri nơi cư trú.

Trả lời vấn đề Bí thư Tỉnh ủy đặt ra, về những trường hợp cử tri làm ăn xa thì xã tính thế nào, Ủy ban Bầu cử xã cho biết, đến nay, Ban chỉ đạo  bầu cử đã họp và chỉ đạo UBND xã khẩn trương cho điều tra viên đến các ấp để lập danh sách cử tri. Đối với những người đi làm ăn xa, xã đến từng hộ để xác định bỏ phiếu ở địa phương hay nơi đang cư trú để lập danh sách.

Về cơ cấu nữ, Ủy ban Bầu cử xã cho biết, qua hiệp thương lần thứ hai có 54 người đảm bảo yêu cầu về cơ cấu, thành phần, số lượng theo thông báo phân bổ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, trong đó tỷ lệ nữ chiếm 37,03% đúng theo cơ cấu thành phần.

Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của xã. Trong thời gian tới, xã cần tập trung công tác tuyên truyền, giới thiệu ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cho dân biết, tuyên truyền dài hơi về công tác bầu cử và hướng dẫn người dân cách bỏ phiếu, chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất nơi bỏ phiếu.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy nắm thêm tình hình hạn mặn ở địa phương. Theo đó, toàn xã có 171/190ha lúa, 45ha hoa màu bị thiệt hại. Tình hình cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Hiện giá nước ngọt tại xã là 150 ngàn đồng/m3, chủ yếu để phục vụ cho chăn nuôi. Qua đây, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo địa phương ngay từ bây giờ phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân trữ nước ngọt bằng nhiều hình thức: xây hồ, lu chứa nước, ao, hồ và bọc nilon; việc xây dựng các công trình cũng cần tính toán kỹ về ảnh hưởng nước mặn để công trình đảm bảo sử dụng lâu dài.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN