Phối hợp liên ngành kiểm tra an toàn giao thông đường thủy nội địa

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

10/06/2022 - 06:10

Bến phà Tam Hiệp (Bình Đại) cơ bản chấp hành các quy định hoạt động mở bến. Ảnh: H. Hiệp

Bến phà Tam Hiệp (Bình Đại) cơ bản chấp hành các quy định hoạt động mở bến. Ảnh: H. Hiệp

Công trình thi công xây dựng cầu Rạch Vong - sông Bến Tre: có phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa (TNĐ) phục vụ thi công xây dựng cầu Rạch Vong vượt sông Bến Tre, TP. Bến Tre của Chi cục Đường TNĐ phía Nam chấp thuận. Báo hiệu đường TNĐ, hồ sơ nhân sự phương tiện đầy đủ nhưng nhân sự điều tiết thiếu. Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản kiểm tra yêu cầu đơn vị thi công bố trí nhân sự điều tiết giao thông đầy đủ đúng theo phương án đã được duyệt. Đồng thời, đoàn kiểm tra liên ngành còn lập 1 biên bản vi phạm hành chính với lỗi vi phạm là: thực hiện không đúng phương án bảo đảm an toàn giao thông đường TNĐ được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trong suốt quá trình thi công công trình trên đường TNĐ.

Theo Phó giám đốc Cảng vụ đường TNĐ Bến Tre Lê Đình Nghĩa, các thành viên trong tổ kiểm tra liên ngành và Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố có sự phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, trong quá trình thực hiện không có sự chồng chéo. Luôn đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, làm việc có sự tập trung và đạt được kế hoạch đã đề ra. Sau đợt kiểm tra có tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất những vấn đề còn vướng mắc và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ cho đợt 2.

Các lực lượng chức năng theo từng chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường TNĐ, đồng thời tuyên truyền đến các chủ bến, chủ phương tiện, thuyền viên và người lái phương tiện Nghị định số 08/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường TNĐ và Nghị định số 139/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường TNĐ.

Chủ bến và người điều khiển phương tiện TNĐ cơ bản có ý thức, trách nhiệm, chấp hành tốt Luật Giao thông đường TNĐ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chấp hành chưa thật sự nghiêm, đoàn đã kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Nhìn chung, các chủ bến, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện TNĐ cơ bản có ý thức, trách nhiệm, chấp hành tốt Luật Giao thông đường TNĐ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chấp hành chưa thật sự nghiêm như: bến chưa có quyết định công bố hoạt động bến TNĐ, bè nổi chưa được đăng ký, đăng kiểm. Người điều khiển phương tiện không xuất trình giấy tờ, tổ kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra nhắc nhở, đồng thời lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đoàn kiểm tra đề nghị sắp tới, các cơ quan, ban ngành cần phối hợp với các đơn vị quản lý đường TNĐ, các cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền sâu rộng Luật Giao thông đường TNĐ, để giúp người dân, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, tham gia và chấp hành tốt các quy định trong lĩnh vực giao thông đường TNĐ.

Các chủ bến, các đơn vị quản lý các công trình cầu vượt sông cần kiểm tra kỹ các báo hiệu bị rỉ sét, phai màu, báo hiệu bố trí chưa hợp lý để có biện pháp khắc phục, sửa chữa, lắp đặt đèn tín hiệu vào ban đêm nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường TNĐ.

Các cơ quan chức năng trong từng lĩnh vực chuyên ngành cần tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến hoạt động đường TNĐ.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo Ban An toàn giao thông các huyện và thành phố kiên quyết xử lý các bến TNĐ, kể cả bến khách ngang sông hoạt động không phép hoặc hết phép hoạt động và các công trình khác trên tuyến đường TNĐ vi phạm và các trường hợp vi phạm khác trong thời gian dài ở tại địa phương mình.

Phong Cao

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN